Đang thực hiện Đang thực hiện

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

JPNET

[QC] Tải ứng dụng JPNET

Ứng dụng, tiện ích đa phương tiện đầu tiên và duy nhất giúp ích cho những bạn đã, đang và sắp sang Nhật Tải Về Máy

5 điều Kỹ sư, du học sinh Việt cần biết khi nhập quốc tịch Nhật Bản

Thời gian đăng: 01/12/2019 07:31

Nhập quốc tịch Nhật Bản là ước mơ của nhiều người di dân đến Nhật để có thể hưởng những quyền lợi như 1 công dân Nhật Bản. Làm sao để có thể nhập quốc tịch Nhật? Điều kiện là gì? Cùng japan.net.vn hiểu nhé.

 
1. Nhập tịch là gì? Sự khác nhau giữa nhập tịch và xin visa vĩnh trú

Nhập tịch 帰化(きか)chính là việc người nước ngoài xin nhập quốc tịch của quốc gia đó. Để làm thủ tục nhập quốc tịch tại Nhật bạn cần làm tại cục Pháp vụ và nhập quốc tịch Nhật Bản.

Nếu được chấp nhận nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn sẽ được coi như là 1 công dân Nhật Bản, có đầy đủ các quyền lợi của 1 công dân Nhật Bản, bao gồm:
  • Quyền bầu cử hay tự ứng cử.
  • Có thể xin việc làm công chức tại bộ máy chính phủ Nhật
  • Được hưởng chế độ phúc lợi xã hội như lương hưu, giáo dục… tương đương với người Nhật.
  • Việc sở hữu đất đai dễ dàng hơn.
  • Có hộ chiếu Nhật Bản
  • Việc giao dịch tài chính, vay nợ ngân hàng hay các khoản đầu tư khác cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Có thể nhập hộ tịch nếu kết hôn với người Nhật.

 
Tuy nhiên, bạn cần biết rằng khi nhập tịch Nhật Bản bạn sẽ phải bỏ quốc tịch cũ như 1 điều kiện để xin nhập quốc tịch Nhật Bản. Hộ chiếu của quốc gia cũ sẽ bị loại bỏ, và đặc biệt bạn sẽ rất khó trong việc muốn nhập tịch lại quốc gia cũ.

Việc nhập tịch tại 1 quốc gia khác rất quan trọng, bởi điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của bạn. Chính vì vậy bạn cần suy nghĩ thận trọng trước khi quyết định bắt đầu 1 cuộc sống mới với quốc tịch mới

Sự khác nhau giữa visa vĩnh trú và Nhập quốc tịch Nhật Bản

Hiện tại kỹ sư- kỹ thuật viên, lao động tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2 có thể ở lại Nhật lâu dài theo visa vĩnh trú. Tuy nhiên visa này khá khác biệt đối với việc bạn nhập tịch Nhật Bản

Khi sinh sống tại Nhật với visa vĩnh trú bạn có thể ở lại Nhật Bản dài hạn mà không cần phải làm thủ tục gia hạn visa, và vẫn giữ nguyên quốc tịch  Việt Nam. Tuy nhiên, nếu có vấn đề xảy ra bạn có thể bị cưỡng chế về nước. Trường hợp bạn về nước khi muốn quay lại Nhật cũng phải làm thủ tục Tái nhập quốc. Ngoài ra, các quyền như bầu cử hay chế độ bảo hiểm xã hội cũng bị hạn chế.

Nếu bạn xin nhập và có quốc tịch Nhật Bản thì bạn đã trở thành công dân chính thức Nhật Bản. Theo đó bạn sẽ không phải gia hạn visa hay bị cưỡng chế về nước khi có vấn đề xảy ra nữa, cũng như khi xuất nhập cảnh cũng không phải làm thủ tục Tái nhập quốc, có đầy đủ các quyền công dân Nhật Bản như bầu cử, ứng cử…

 
Visa vĩnh trú là gì? 5 điều TTS cần biết về visa vĩnh trú Nhật Bản

>>> Visa vĩnh trú là gì? 5 điều TTS cần biết về visa vĩnh trú Nhật Bản

2. Những điều kiện để xin nhập tịch Nhật Bản

Ngoài hình thức nhập tịch thông thường 通常の帰化 còn có 2 hình thức khác là nhập tịch đơn giản 簡易帰化 và nhập tịch đặc biệt 大帰化. Trong đó
  • Nhập tịch đơn giản 簡易帰化 là hình thực nhập tịch đã nới lỏng điều kiện cho 1 vài loại đối tượng đặc biệt.
  • Nhập tịch đặc biệt 大帰化 là hình thức nhập tịch cho những đối tượng đặc biệt
Nhập tịch thông thường

Để được nhập tịch bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:
  • Điều kiện về việc cư trú

Nguời đăng ký phải sinh sống tại Nhật Bản 1 cách hợp pháp và liên tục ít nhất 5 năm. Địa chỉ và tư cách lưu trú đương nhiên cũng phải hợp pháp.
  • Điều kiện về năng lực hành vi

Phải trên 20 tuổi, hoặc là người độ tuổi thành niên theo quy định của Nhật Bản. Nếu trẻ em muốn xin nhập tịch thì phải do phụ huynh hoặc người đại diện làm thủ tục xin cho.
  • Điều kiện về lý lịch nhân thân

Cần xem xét các vấn đề như:  lý lịch có trong sạch không? Đã từng có hành vi vi phạm pháp luật không? Có nộp thuế đầy đủ không?…
  • Điều kiện về hoàn cảnh kinh tế

Có khả năng kinh tế để có thể sinh sống tại Nhật không. Việc này sẽ đánh giá dựa vào thu nhập của cả gia đình chứ không phải chỉ riêng người đăng ký.
  • Điều kiện về quốc tịch

Phải là người không có quốc tịch, hoặc theo nguyên tắc phải từ bỏ quốc tịch của quốc gia cũ
  • Điều kiện về việc tuân thủ hiến pháp

Không có chủ trương, kế hoạch phá hoại Chính phủ, quốc gia Nhật Bản bằng bạo lực, hoặc kết thành những tổ chức tương tự
  • Điều kiện về năng lực tiếng Nhật

Tiếng Nhật ở mức có khả năng đọc, viết và giao tiếp thường ngày là được.

Nhập tịch đơn giản

Đối tượng là người có quan hệ đặc biệt với Nhật Bản, do đó các điều kiện trên sẽ được nới lỏng khi làm thủ tục nhập tịch.
  • Con của công dân Nhật Bản (trừ con nuôi), người được sinh ra tại Nhật Bản: điều kiện về thời gian cư trú tại Nhật được nới lỏng còn 3 năm.
  •  Nguời là vợ/chồng của công dân Nhật Bản: sống ở Nhật trên 3 năm, hoặc đã kết hôn trên 3 năm, và sống trên 1 năm tại Nhật.
  • Người là con nuôi của công dân Nhật Bản (vị thành niên), người khi sinh ra không có quốc tịch…

 
3. Quy trình xin nhập tịch Nhật Bản

Bước 1: Đến trao đổi, xin tư vấn từ cục Pháp vụ địa phương, nhận giấy tờ cần thiết.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký và giấy tờ cần thiết cho cục Pháp vụ

Bước 3: Cục Pháp vụ tiến hành thẩm tra

Bước 4: Phỏng vấn, đến thăm gia đình, nơi làm việc

Bước 5: Bộ trưởng bộ Pháp vụ quyết định

Bước 6: Thông báo

Bước 7: Thủ tục sau khi nhập tịch

Thông thường thời gian từ lúc đăng ký đến lúc có kết quả khoảng 1 năm. Nơi nộp hồ sơ đăng ký là cục Pháp vụ địa phương nơi người đăng ký sinh sống. Xem  danh sách
TẠI ĐÂY

Nếu bạn tự làm hồ sơ đăng ký nhập tịch sẽ không mất phí. Nếu ủy thác luật sư thì bạn cần chi phí để thuê luật sư

4. Hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục nhập tịch Nhật Bản

Những giấy tờ cần thiết gồm
  • 帰化許可申請書 Giấy đăng ký nhập tịch
  • 親族の概要を記載した書類 Thành phần gia đình
  • 帰化の動機書 Lý do nhập tịch
  • 履歴書 Sơ yếu lý lịch
  • 生計の概要を記載した書類 Khả năng kinh tế của gia đình (thu nhập, chi tiêu…)
  • 事業の概要を記載した書類 Khái quát về công việc
  • 住民票の写し Bản sao giấy đăng ký cư trú
  • 国籍を証明する書類 Giấy tờ chứng minh quốc tịch
  • 親族関係を証明する書類 Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình (Hộ khẩu)
  • 納税を証明する書類 Giấy tờ chứng minh nộp thuế
  • 収入を証明する書類 Giấy tờ chứng minh thu nhập
  • 在留歴を証する書類 Giấy tờ chứng minh quá trình lưu trú
Ngoài những giấy tờ trên thì tùy trường hợp sẽ có thêm những giấy tờ khác. Để biết chính xác bạn cần trao đổi với người phụ trách tư vấn ở cục Pháp vụ địa phương để được hướng dẫn cụ thể

5. Những thủ tục cần làm sau khi được chấp nhận nhập tịch Nhật Bản

Sau khi nhận được thông báo chấp nhận nhập tịch Nhật Bản bạn cũng cần hoàn thành các thủ tục sau

Thứ 1: Nhận giấy tờ chứng minh nhân thân tại cục Pháp vụ, sau đó nộp cùng đơn nhập tịch (帰化届) đến cơ quan hành chính địa phương trong vòng 1 tháng.

Thứ 2: nộp lại thẻ ngoại kiều/thẻ vĩnh trú. Có thể mang đến cục quản lý Xuất nhập cảnh địa phương hoặc gửi qua bưu điện đến nyukan trong vòng 14 ngày, theo địa chỉ:

〒135-0064 東京都江東区青海2-7-11 東京港湾合同庁舎9階 東京入国管理局おだいば分室あて

Ngoài ra, còn rất nhiều thủ tục cần thiết khác phải hoàn thành như:
  • Thủ tục từ bỏ quốc tịch cũ: Thủ tục này khá mất thời gian từ 6 tháng đến 2 năm, tuỳ vào đợt xét của Chủ tịch nước. 
  • Thay đổi tên trên bằng lái xe
  • Thay đổi tên tài khoản ngân hàng
  • Làm passport của Nhật Bản…
Đó là toàn bộ nội dung của 5 điều cần biết khi nhập quốc tịch Nhật Bản. Việc nhập tịch có cả những lợi ích và bất lợi, thủ tục cũng khá phức tạp và cần nhiều giấy tờ. Do vậy, bạn nào muốn nhập tịch cần cân nhắc cẩn thận vì đây là quyết định ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống sau này.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

NGUYỄN HOÀNG (Ms): 0981 342 188

MINH HOÀN (Mr): 0867 165 885

HỒNG NHUNG (Ms): 0972 137 895

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS.
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


Từ khoá
Hotline: 0981 342 188

NGUYỄN HOÀNG (Mr)

Điện thoại: 0981 342 188

 

MINH HOÀN (Mr)

Điện thoại: 0867 165 885

 

HỒNG NHUNG (Ms)

Điện thoại: 0972 137 895

 
THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
Hotline: (+84) 981 307 288 (Hỗ trợ khu vực phía bắc và miền trung)
Email : info@japan.net.vn
Thông tin thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản 
Cập nhập liên tục những đơn tuyển dụng - phỏng vấn - thi tuyển trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản trong năm 2019-2020

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản uy tín liên tục tuyển lao động nam/nữ đi XKLĐ không qua môi giới. Chúng tôi hướng dẫn người lao động thủ tục, quy trình, vay vốn và hỗ trợ trực tiếp tại các tỉnh phía Bắc gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An,Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình…; Đà Nẵng – Miền trung; Tp Hồ Chí Minh – tphcm (Sài Gòn) – các tỉnh miền Nam

Các đơn hàng XKLĐ tập trung tại các tỉnh Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Hokkaido – Sapporo, Chiba, Saitama, Fukui, Fukuoka, Hiroshima, Iwate, Kagawa, Ibaraki, Kyoto, Nagano, Toyama, Shizuoka, Gifu, Kumamoto, Yamaguchi, Kanagawa, Hyogo, Miyagi, Gunma, Tochigi, Mie, Nagasaki, Okayama

KY THUAT VIEN NHAT BANKY SU NHAT BANTHUC TAP SINH NHAT BANTHUC TAP SINH KY NANGTU NGHIEP SINH NHAT BANXUAT KHAU LAO DONG NHAT BANXKLD NHAT, VAN HOA NHAT BANCONG TY XUAT KHAU LAO DONG

Tags: Chi phí XKLĐ Nhật Bản, Công ty XKLĐ tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Mức lương XKLĐ Nhật Bản, Thủ tục, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật, Thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Nhật, Gửi tiền từ Nhật
Copyright © 2013 - 2019 japan.net.vn