Rất nhiều người ngoại quốc khi uống trà xanh Nhật Bản thường khen mùi vị tuyệt vời của nó nhưng ít ai để ý đến loại hạng của trà mà họ uống. Trên thị trường trà xanh Nhật bản có hàng trăm loại khác nhau. Từ loại rất rẻ đóng gói giấy đến những loại cao cấp đựng trong những chiếc hộp bằng kim khí hoặc gỗ nhỏ nhắn, trang nhã. Có thể chia ra 3 hạng trà xanh Nhật bản như sau :

Loại trà hạ phẩm :
Cánh trà thường to, dầy, thô vì được biến chế từ những lá già lấy ở phần dưới nhánh cây trà. Là sản phẩm dư thừa của loại trà cao cấp, chẳng hạn như cuống của những lá non dùng cho trà cao cấp. Có loại trộn thêm vào khoảng 20% gạo rang hay lúa mì rang.
Loại trà xanh hạ phẩm này thường không có mùi thơm vì nhà sản xuất không cho bột trà vào. Loại này thường uống trong giờ giải lao của nhân viên lao động trong hãng xưởng hay uống hàng ngày trong những gia đình nghèo Nhật bản cũng như ở những tiệm ăn uống bình dân.
Loại trà trung bình :
Loại này thường được đựng trong các bao bằng alumin hay trong hộp bằng kim khí, có 2 nắp rất kín đáo. Hình thức trình bày trang nhã và hấp dẫn. Trên thị trường thường đóng gói cỡ 100 gram, nhưng nếu đóng gói cỡ 50grams, thường là loại ngon của hạng này.

Khi mở gói trà hay hộp trà thường có mùi thơm dịu, cánh trà nhỏ, xanh đậm, có màu xanh của bột trà bám trên thành hộp, càng nhiều trà bột cho vào càng ngon và càng đắt giá.
Loại trà này sẽ mang đến khẩu vị nhiều hơn là mùi vị với lần uống đầu tiên. Với loại trà trung bình hạng tốt, người ta có thể pha lần thứ tư vẫn còn mùi vị ngon của trà. Lần pha trà đầu tiên để người ta thưởng thức “vị” của trà, từ lần thứ hai, thứ ba người ta thưởng thức “hương” của trà.
Ðây là loại trà thường uống hàng ngày ở những gia đình khá giả hay để đãi khách cũng như ở các văn phòng của các vị lãnh đạo hãng.
Loại trà hảo hạng :
Đây là loại biến chế từ lá trà non sản xuất bởi những hãng trà nổi tiếng, kèm theo in ấn và lịch sử của nhà sản xuất hay loại trà. Trong đó nhà sản xuất lựa chọn những điạ danh trồng trà nổi tiếng ở Nhật bản .

Các nhà sản xuất trà xanh ở Nhật cũng nhập cảng hay có các cơ sở biến chế sơ khởi ở ngoại quốc như ở Trung Hoa, Bắc Việt Nam, Tây Tạng, Bắc Lào... Nhưng theo ý kiến của người Nhật thì những loại trà mà họ mang từ ngoại quốc vào Nhật bản chỉ để sản xuất loại trung bình hay hơn trung bình một tí mà thôi. Còn những loại trà hảo hạng hay loại trà bột đặc biệt dùng cho các lễ dâng trà đều được biến chế từ các vườn trà đặc biệt ở miền Nam và miền Trung Nhật Bản.
Với loại trà hảo hạng, thường đóng gói rất nhỏ ( 30 – 50 grams) và được trộn vào rất nhiều trà bột. Người Nhật bản khi có dịp uống loại trà này họ tuân thủ phương pháp pha trà một cách tuyệt đối để không phí phạm và nhất là hưởng thụ được tất cả hương vị của loại trà xanh qúy và mắc tiền. Loại trà này người ta có thể pha đến lần thứ 5 nước trà vẫn thơm ngon và mát dịu.
Dĩ nhiên loại này chỉ dùng trong các trường hợp tiếp đãi khách qúy và trong các trường hợp đặc biệt mà thôi. Giá cả cũng thay đổi tùy theo nguồn gốc của vật liệu và cuả nhà sản xuất, có thể gần 50 USD cho một bịch trà khoảng 50 grams ! Những người biết thưởng lãm loại trà này họ có nhiều dụng cụ phức tạp, cầu kỳ để cung ứng cho nhã khiếu uống trà của họ.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.