Đang thực hiện Đang thực hiện

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

tuyển dụng

10 bí quyết để mua điện thoại với giá tốt nhất tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 26/01/2018 15:50

Trong số các nhu yếu phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày và mất tiền hàng tháng như tiền ăn uống, điện nước ga, tiền nhà hoặc vé tháng xe buýt tàu điện… thì tiền điện thoại, nếu không được quản lý rõ ràng cụ thể, có thể sẽ là thứ tiền bị “ngốn” lãng phí nhất trong ngân sách chi tiêu của bạn. Bài viết này chúng tôi xin đưa ra 18 bí quyết để các bạn có thể mua và dùng điện thoại với giá tốt nhất.
Trong số các nhu yếu phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày và mất tiền hàng tháng như tiền ăn uống, điện nước ga, tiền nhà, xăng xe hoặc vé tháng xe buýt tàu điện… thì tiền điện thoại, nếu không được quản lý rõ ràng cụ thể, có thể sẽ là thứ tiền bị “ngốn” lãng phí nhất trong ngân sách chi tiêu của bạn.

Với rào cản về tiếng Nhật, và đặc biệt là với hệ thống quy định hợp đồng lắt léo của các nhà mạng mà đến người Nhật nghe giải thích cũng thấy lằng nhằng, nhân viên cửa hàng cũng nhầm lẫn, không ít người đã phải chấp nhận tình trạng “anh thu bao nhiêu tôi trả bấy nhiêu” và chịu thiệt thòi trong suốt thời gian sử dụng thứ nhu yếu phẩm xa xỉ nhưng “không dùng thì không xong” này.

Bài viết này Japan.net.vn chia sẻ những điều mà chúng tôi biết về việc sử dụng điện thoại di động và những bí quyết – phổ biến hoặc không phổ biến - để giảm thiểu tối đa có thể những chi phí bạn phải trả cho những dịch vụ mà bạn dùng.

 
10 bí quyết để mua điện thoại với giá tốt nhất tại Nhật Bản

Có nên mua điện thoại tại Nhật Bản hay không?

Chắc hẳn trước khi sang Nhật đã có nhiều bạn nghĩ rằng, cứ đem điện thoại sang rồi mua sim lắp vào là gọi được. Tuy nhiên có một điều mà nhiều người Nhật cũng không biết, đó là: Các thiết bị thu phát sóng điện thoại của nước ngoài (không có tem chứng nhận thích hợp kỹ thuật), ngoại trừ trường hợp sử dụng dịch vụ roaming (chuyển vùng quốc tế) của nước khác, nếu đem sử dụng để thu phát sóng tại Nhật sẽ bị coi là phạm pháp ( Trích: Bộ Nội Vụ và Truyền Thông Nhật Bản).
 
10 bí quyết để mua điện thoại với giá tốt nhất tại Nhật Bản

Tem chứng nhận thích hợp kỹ thuật do Bộ Nội Vụ và Truyền thông Nhật Bản ban hành và quy định trong Bộ luật Sóng điện từ

Vì thế bạn không nên nghĩ đến chuyện mang điện thoại từ Việt Nam sang để lắp sim vào dùng, cho dù điện thoại của bạn là phiên bản quốc tế. Chính sách "đóng" đối với truyền thông quốc tế (điện thoại Nhật không dùng được ở nước khác, điện thoại nước khác không dùng được ở Nhật) này từ lâu đã bị nhiều cộng đồng người dùng trong nước cũng như quốc tế phản đối, nhưng đến nay vẫn chưa được thay đổi.

Nếu bạn có điện thoại mua tại Nhật (do đã từng ở Nhật hoặc đã từng có bạn bè, người quen… ở Nhật) nhưng hiện không có sim, bạn có thể đăng ký tài khoản mới, và lắp sim vào điện thoại để sử dụng mà không vi phạm pháp luật (持ち込み新規契約 – もちこみしんきけいやく). Tuy nhiên nếu chọn cách này, thường bạn sẽ không nhận được bất cứ loại hình khuyến mãi nào, và số tiền điện thoại phải trả thậm chí có thể sẽ đắt hơn so với nếu bạn mua mới điện thoại.

Vì thế nên đối với câu hỏi “Sang Nhật có mua điện thoại mới hay không”, câu trả lời hầu như luôn luôn là “Có”.

Đầu tiên để có những kiến thức cơ bản nhất về việc đăng ký mới thuê bao điện thoại (新規契約 – しんきけいやく).


Mua khi nào

1. Nên đăng ký mua điện thoại mới vào tháng 4

Thời điểm tháng 4 thực sự là thời điểm thích hợp nhất để đăng ký điện thoại mới ở Nhật. Do thời gian này là thời gian bắt đầu năm tài chính mới, và quan trọng hơn là bắt đầu năm học mới, nên lượng người đăng ký điện thoại mới trong thời điểm này cũng nhiều, và các hãng điện thoại cũng như hãng cung cấp dịch vụ điện thoại ở Nhật thường tranh thủ thời gian này để đưa ra những khuyến mại cho sinh viên (学割 – がくわり), ra các mẫu điện thoại mới và giảm giá hay tăng khuyến mãi cho những mẫu điện thoại cũ hơn.
 
10 bí quyết để mua điện thoại với giá tốt nhất tại Nhật Bản

Do đó nếu làm điện thoại vào khoảng thời gian này (từ đầu tháng đến khoảng 20-25/4 tùy hãng điện thoại) bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá cước, hay có nhiều lựa chọn hơn về các mẫu điện thoại rẻ hoặc điện thoại mới ra mắt hơn hẳn những tháng khác.

Xem thêm:


>> 5 bước chuyển mạng điện thoại đơn giản tại Nhật

>> Kỹ năng giao tiếp nghe gọi điện thoại trong công ty Nhật

>> Kinh nghiệm mua và sử dụng điện thoại tại Nhật

2. Nếu không có thể đăng ký mua điện thoại vào tháng 10

Tuy không có nhiều chương trình khuyến mãi bằng so với tháng 4, nhưng thời gian này do một số hãng điện thoại thường ra mắt các mẫu điện thoại mới, nên đây là lúc thích hợp để các bạn tìm kiếm những chiếc điện thoại mà đã có mặt từ lâu trên thị trường – đồng nghĩa với việc chúng sẽ được giảm giá khá mạnh – trước khi những mẫu điện thoại này hết hàng trong kho và biến mất hoàn toàn trên thị trường.

Có thể nếu làm cách này điện thoại của bạn sẽ không thực sự hợp thời trang hay sành điệu như những mẫu điện thoại mới khác, nhưng ít ra bạn cũng sẽ có được một chiếc điện thoại có tính năng và chất lượng tốt với giá mềm hơn.


Mua ở đâu

Một bí quyết cực kỳ quan trọng mà chúng tôi chia sẻ với người lao động:

3. Đừng đánh giá quá cao những cửa hàng ở khu vực lớn và càng đừng đánh giá thấp những cửa hàng ở những khu phố nhỏ.

Lý do lớn nhất của việc này là, " Các chương trình khuyến mại giảm giá trên điện thoại hay giảm giá gói cước có thể thay đổi từng ngày, khác nhau tùy từng mẫu điện thoại, tùy từng cửa hàng, thậm chí khác nhau tùy từng tâm trạng của ông cửa hàng trưởng".

Để kiểm chứng điều này tốt nhất bạn nên đi nhiều cửa hàng điện thoại khác nhau ở nhiều nơi khác nhau để thử, và tôi cũng khuyên bạn nên làm như vậy bởi bỏ ra vài ngày đi tìm cửa hàng đôi khi bạn có thể tiết kiệm cho mình 10 000 đến 50 000 yên tiền điện thoại trong 2 năm sử dụng. Hãy thử đến những cửa hàng ở khu phố lớn, những cửa hàng ở khu phố nhỏ, nhưng có thể tốt hơn là chỉ đến những cửa hàng lớn (có diện tích mặt bằng lớn, trưng bày nhiều model điện thoại).

 
10 bí quyết để mua điện thoại với giá tốt nhất tại Nhật Bản
 

Một ví dụ rõ ràng nhất là, vừa cách đây không lâu, có một bạn đi hỏi giá điện thoại ở Yodoyabashi Camera – một nơi có thể nói là thiên đường đồ điện máy của Osaka – và nhận được thông tin về các gói cước với khuyến mãi giảm giá rất “bèo”, dẫn đến tiền điện thoại hàng tháng (tính từ tháng thứ hai) đắt gần gấp đôi so với giá điện thoại mà trước đó vài hôm có bạn vừa đi làm cho người bạn khác ở cửa hàng ở phố huyện gần nhà.

Sau vài lần tìm hiểu giá ở một số cửa hàng khác nhau ở gần nhà và gần trường các bạn đã biết được rằng các cửa hàng có các chính sách giảm giá khác nhau, nhưng không ngờ sự khác biệt lại lớn đến như vậy. Về điều này, tôi nghi ngờ là tùy vào số lượng tồn kho các loại máy của từng cửa hàng, máy nào tồn càng nhiều thì giảm giá càng nhiều – điều này cũng ăn khớp logic với việc các máy mới ra chưa được 6 tháng thì chính sách khuyến mại của các cửa hàng với loại máy đó đều không khác nhau là bao.

Vì thế nên đừng cất công lặn lội đi đến các cửa hàng thật lớn, thật nổi tiếng để làm điện thoại chỉ để mang về một cái điện thoại vói giá đắt hơn hẳn". Hãy luôn nhớ rằng chi phí mặt bằng và vận hành một cửa hàng lớn là vô cùng lớn ở Nhật, và chi phí đó sẽ bị phản ánh vào giá tiền sản phầm bạn mua – như vậy cửa hàng càng lớn thì tiền bạn phải trả để giúp cửa hàng đó thắp đèn, bật điều hòa, thuê nhân viên… là càng lớn và giá thành sản phẩm bạn mua sẽ đắt hơn.

Mua để làm gì
 

Ở đây chúng tôi xin không nói đến những chức năng “giá trị gia tăng” của điện thoại như nghe nhạc, chụp ảnh, hay ném chó, nhúng lẩu, v.v… mà xin chỉ nói đến những chức năng liên quan đến sóng điện thoại (電波 – でんぱ)- tức là những chức năng bạn sẽ phải mất tiền mới sử dụng được.

a. Chức năng thông thoại (通話 – つうわ)

Rõ ràng chức năng đầu tiên mà chúng ta muốn chiếc điện thoại của mình làm được là phải nghe gọi và nhắn tin được. Nếu là một người hoàn toàn chỉ dùng điện thoại với những mục đích này, thì tiền điện thoại hàng tháng của bạn (tính từ tháng thứ hai), tùy cách chọn mạng, chọn điện thoại và chọn cửa hàng, có thể rẻ đến mức chỉ còn dưới 2000 yên/tháng (vào thời điểm viết bài).

Còn để tiết kiệm tiền cho khoản này, thì thực ra, đối với mức phí phải trả cho việc nghe gọi, thường các bạn không phải suy nghĩ nhiều bởi mỗi hãng chỉ có 1-2 gói cước、 cho những người gọi ngoại mạng đặc biệt ít và người gọi ngoại mạng đặc biệt nhiều.

4. Hãy xác định rõ (những) đối tượng mà bạn sẽ gọi điện thoại cho nhiều nhất để chọn lựa mạng và chọn lựa giữa các gói cước này.

Các bạn chọn gói cước “miễn phí gọi nội mạng” của mạng điện thoại sao cho có nhiều bạn bè của mình cùng mạng với mình nhất, như thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện thoại.

5. Đăng kí 学割- có nghĩa là khuyến mãi cho học sinh, sinh viên

Để được nhận khuyến mại này bạn phải có thẻ học sinh còn hạn sử dụng và phải đăng ký điện thoại vào khoảng tháng 4 khi hãng điện thoại đó đang có chương trình khuyến mãi này. Thường nếu là học sinh các bạn sẽ được miễn phần phí sử dụng nghe gọi cơ bản (基本使用料金 – きほんしようりょうきん). Vì thế nếu có thẻ học sinh, sinh viên thì nhớ mang theo khi đi làm điện thoại, và nếu quên thì đừng lười về lấy và tặc lưỡi “có hộ chiếu với thẻ lưu trú thôi cũng làm được mà”, bởi vì số tiền bạn tiết kiệm được nếu có thẻ học sinh sinh viên thường sẽ vào khoảng trên 20 000 yên cho đến 40 000 yên (trong 2 năm).

6. Tận dụng Internet để gọi Viber, LINE, Whatsapp hay Facetime

Tuy nhiên kể cả nếu bạn đã là “chuyên gia” trong “lĩnh vực” này kể từ khi ở Việt Nam, khi sang Nhật bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ, bởi thứ nhất là tiền đăng ký Internet điện thoại (3G/4G LTE) ở Nhật đắt hơn nhiều so với tiền điện thoại (tuy rằng bạn cũng có thể giảm bớt số tiền này theo cách mà tôi sẽ trình bày ở dưới), và thứ hai, ở Nhật không có những quán cafe wifi như ở Việt Nam, và các mạng wifi free ở trường ĐH hay sân bay thì có thể giới hạn không cho người dùng gọi thoại qua Internet.

b. Chức năng Internet

Với sự vắng bóng một cách dần dần của các mẫu điện thoại truyền thống không phải smartphone (スマートフォン, スマホ), ngày nay nhu cầu sử dụng mạng Internet từ điện thoại đang trở nên ngày một lớn.

Khi có mạng Internet điện thoại, rất nhiều việc trong cuộc sống trở nên đơn giản và tiện lợi hơn hẳn, tuy nhiên tùy vào hoàn cảnh sống của bạn mà bạn nên cân nhắc kỹ xem có nên dùng Internet hay không – khi mà phí phải trả để được dùng dịch vụ này (vào thời điểm này) là rất đắt nếu so với phí thông thoại, vào khoảng 5000 – 8000 yên nếu dùng không giới hạn hoặc ít nhất thì cũng 3000 yên nếu dùng kiểu tính tiền theo lưu lượng và mức bạn dùng là tối thiểu.

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ nói về việc, nếu dùng Internet thì bạn có những cách nào để giảm tiền điện thoại của mình. Đầu tiên là về gói cước Internet. Nhà mạng thường sẽ cung cấp cho các bạn 2 loại gói cước Internet, một là gói cước dùng không giới hạn (インターネット使い放題 – いんたーねっとつかいほうだい, hoặc パケットし放題 – ぱけっとしほうだい) và hai là gói cước tính tiền theo lưu lượng.

7. Hãy nghĩ đến tần suất sử dụng Internet của bạn khi chọn gói cước

Khi các bạn chọn nhầm thì hãy ra cửa hàng điện thoại yêu cầu đổi lại càng sớm càng tốt. Dĩ nhiên nếu bạn dùng ít nhưng vẫn đăng ký gói cước không giới hạn thì cũng là một kiểu lãng phí tiền vô ích, nhưng nếu bạn đăng ký gói cước tính tiền theo dung lượng và sau đó nghe nhạc xem phim online chán chê… thì đấy mới là cách đốt tiền vô ích nhất.

8. Nếu nhà trọ hay trường học của bạn có wifi miễn phí hãy nghĩ đến nó.

Khi chọn gói cước (nhớ phải thử trước xem mạng wifi đó có thực sự dùng được không), nhưng đừng tin tưởng mạng wifi đó quá, hãy suy nghĩ kỹ xem liệu bạn có phải dùng Internet khi đang ở ngoài, không phải ở nhà hay ở trường không, ví dụ như tra cứu bản đồ/giờ tàu bằng Internet, hoặc nghe nhạc youtube/check facebook khi đi tàu điện chẳng hạn.

Xem thêm:


>> Những số điện thoại khẩn cấp tại Nhật Bản người lao động nên biết

>> Mua điện thoại tại Nhật có rẻ hơn Việt Nam không?

9. Đăng ký dùng router phát wifi di động, hay còn gọi là pocket wifi

Pocket wifi có tác dụng bắt sóng điện thoại của nhà mạng và “chuyển hóa” nó thành sóng wifi, để cho điện thoại của bạn, và kể cả laptop, tablet của bạn cũng có thể truy cập được Internet thông qua sóng wifi đó.

10 bí quyết để mua điện thoại với giá tốt nhất tại Nhật Bản

Pocket wifi

Ưu điểm của pocket wifi: Chỉ với một chiếc Pocket wifi bạn có thể cho cả điện thoại, laptop, tablet của bạn dùng wifi cùng lúc. Nếu dùng mạng dây, bạn sẽ phải mua modem, mua router wifi để phủ sóng cho tablet, mua dây để nối vào laptop, và cũng chỉ dùng đc mạng dây khi đang ở nhà – nếu muốn dùng Internet ở ngoài bạn lại phải trả tiền Internet di động nữa. Nhưng với Pocket wifi, tất cả những phiền hà đó biến mất – bạn chỉ cần trả tiền Pocket wifi và Internet có mặt ở bất cứ nơi nào bạn đi – nhưng đồng thời bạn cũng tiết kiệm được rất nhiều khoản tiền, trong đó đáng kể nhất là 3000 – 5000 yên 1 tháng cho tiền mạng dây.

Mặt khác giá tiền của Internet của Pocket wifi lại còn rẻ hơn khoảng 1000 – 3000 yên so với Internet 4G LTE nhất là khi bạn đăng ký điện thoại mới và Pocket wifi cùng lúc, thế nên cho dù có mạng dây hay không thì dùng Pocket wifi vẫn giúp cắt bớt hóa đơn tiền điện thoại của bạn một cách đáng kể. Nhưng để đổi lấy ưu điểm đó bạn cũng phải chấp nhận một vài nhược điểm.

Nhược điểm của Pocket wifi: Bạn sẽ có thêm một thiết bị phải nhét vào túi quần/túi xách và phải sạc điện. Có thể bạn sẽ cảm thấy phiền hà nếu một hôm quên cục Pocket wifi ở nhà, hay quên không sạc điện cho nó.

Tùy nhà mạng mà pocket wifi có thể có hạn chế sử dụng quá 7GB cho mạng 4G LTE (nên nhớ nếu không dùng pocket wifi mà dùng Internet 4G LTE trực tiếp từ điện thoại bạn cũng bị hạn chế như vậy), sau khi hết dung lượng này mạng 4G LTE sẽ trở nên cực kỳ chậm (chậm đến mức không lướt được facebook bình thường nữa), nhưng bạn cũng có thể chuyển sang mạng Wimax chậm hơn, sóng yếu hơn nhưng không hạn chế dung lượng. Internet của Pocket wifi sẽ chậm hơn so với mạng dây.


10. Bật winmax 24/24, chỉ chuyển sang LITE khi sóng yếu quá

Tuy nhiên sau khi xem xét hết những yếu tố này, việc sử dụng Pocket wifi là quyết định sáng suốt, khi mà nhu cầu dùng Internet của các bạn vẫn được đáp ứng đầy đủ, nhưng số tiền phải trả lại bớt đi khá nhiều.

Nếu muốn sử dụng Internet trên điện thoại, hãy nhớ đến Pocket wifi như một giải pháp hết sức hiệu quả để giảm bớt số tiền điện thoại hàng tháng của bạn. Một câu chuyện ngoài lề: một bạn của chúng tôi sang Nhật du học 1 năm, hoàn toàn không đăng ký điện thoại và chỉ dùng iPhone mang từ nhà sang và 1 cục Pocket wifi.

Đến nay đã được nửa năm và bạn này vẫn sống vui khỏe có ích, tuy rằng chúng tôi cũng chưa kịp hỏi xem bạn ấy có cảm thấy bất tiện hay không khi mà chỉ có thể gọi được cho những người có Facebook hoặc LINE vào lúc họ đang có mạng.

Trên đây là 10 bí quyết giúp các bạn có thể mua được 1 chiếc điện thoại với giá tốt nhất tại Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


Từ khoá
Hotline: 0979.171.312
 
THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
Hotline:  0979.171.312 (Hỗ trợ khu vực phía bắc và miền trung)
Email : info@japan.net.vn
Thông tin thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản 
Cập nhập liên tục những đơn tuyển dụng - phỏng vấn - thi tuyển trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản trong năm 2023-2024

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản uy tín liên tục tuyển lao động nam/nữ đi XKLĐ không qua môi giới. Chúng tôi hướng dẫn người lao động thủ tục, quy trình, vay vốn và hỗ trợ trực tiếp tại các tỉnh phía Bắc gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An,Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình…; Đà Nẵng – Miền trung; Tp Hồ Chí Minh – tphcm (Sài Gòn) – các tỉnh miền Nam

Các đơn hàng XKLĐ tập trung tại các tỉnh Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Hokkaido – Sapporo, Chiba, Saitama, Fukui, Fukuoka, Hiroshima, Iwate, Kagawa, Ibaraki, Kyoto, Nagano, Toyama, Shizuoka, Gifu, Kumamoto, Yamaguchi, Kanagawa, Hyogo, Miyagi, Gunma, Tochigi, Mie, Nagasaki, Okayama

KY THUAT VIEN NHAT BANKY SU NHAT BANTHUC TAP SINH NHAT BAN, KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNHTHUC TAP SINH KY NANGTU NGHIEP SINH NHAT BANXUAT KHAU LAO DONG NHAT BANXKLD NHATVAN HOA NHAT BANCONG TY XUAT KHAU LAO DONG

Tags: Chi phí XKLĐ Nhật Bản, Công ty XKLĐ tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí MinhMức lương XKLĐ Nhật Bản, Thủ tục, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật, Thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Nhật, Gửi tiền từ Nhật
Copyright © 2013 - 2022 japan.net.vn