Đang thực hiện Đang thực hiện

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện, tiêu chuẩn để lấy tư cách visa kỹ năng đặc định mới năm 2019

Thời gian đăng: 15/04/2019 18:14

Tư cách lưu trú visa đặc định sẽ được chính phủ Nhật Bản áp dụng vào tháng 4 tới, vơí nhiều ưu đãi đặc biệt hơn so với tư cách lưu trú TTS đây sẽ là cơ hội cho người lao động Việt. Để có thể lấy được tư cách visa kỹ năng đặc định mới TTS cần đạt được các điều kiện và tiêu chuẩn như sau

Điều kiện, tiêu chuẩn để lấy tư cách visa kỹ năng đặc định mới năm 2019

1. TIÊU CHUẨN KỸ NĂNG

Tiêu chuẩn kỹ năng của tư cách lưu trú "Kỹ năng đăch định số 1" là có đủ kiến thức hoặc kinh nghiệm cần thiết để làm việc ngay lập tức trong ngành được tiếp nhận.

- Nếu trình độ kỹ năng có thể được xác nhận bằng các phương pháp khác ngoài kỳ thi, chẳng hạn trình độ được công nhận là cùng cấp độ với bài thi… thì các phương pháp đó sẽ được chỉ định theo trường hợp cụ thể.

- Với ngành bảo dưỡng ô tô thì sẽ cần một bài thi viết bằng tiếng Nhật và thi thực hành bảo trì. Kỳ thi dự kiến sẽ có nội dung tương đương với thợ cơ khí ô tô trình độ 3kyu.

Kỳ thi không phải sẽ thiết lập cho mỗi ngành, mà sẽ chia ra theo công việc như là "hàn", "quét sơn". "cơm hộp"....


Xem ngay: Nhật Bản chính thức hoàn thiện 2 visa mới dành cho TTS chương trình XKLĐ Nhật

 
 Điều kiện, tiêu chuẩn để lấy tư cách visa kỹ năng đặc định mới năm 2019
2. NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT

Tiêu chuẩn của tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1, sẽ là trình độ giao tiếp thường ngày hoặc không gây trở ngại trong cuộc sống thường ngày. Tùy vào ngành tiếp nhận, tính chất công việc mà tiêu chuẩn tiếng Nhật cũng sẽ khác nhau

Những người đã hoàn thành khóa đào tạo tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 2 sẽ được miễn kỳ thi này.

Đọc ngay: Sự khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản


3. ĐIỀU KIỆN ĐỂ LẤY ĐƯỢC TƯ CÁCH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
 
Để có được tư cách kỹ năng đặc định, các TTS nước ngoài cần phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau.

Thứ 1 là phải hoàn thành chương trình TTS kỹ năng đúng thời hạn

Thứ 2 là phải đỗ kì thi đánh giá kỹ năng đặc định

Tuy nhiên, nếu bạn chưa kết thúc chương trình TTS nhưng đã đỗ kỳ thi đánh giá KNDĐ bạn vẫn có thể lấy được tư cách Kỹ năng đặc định. Về kỳ thi tiếng Nhật, để có thể trả kết quả nhanh cho người dự thi, việc thi cử trên máy tính đang được xem xét.

 
Điều kiện, tiêu chuẩn để lấy tư cách visa kỹ năng đặc định mới năm 2019

14 bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật phổ biến cho các ngành sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 4 năm 2019. Kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn kỹ năng và tiếng Nhật sẽ được tổ chức bên ngoài Nhật Bản. Trong đó 9 nước được tổ chức là: Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. Thời gian tổ chức 6 kỳ thi đánh giá KNĐ dự kiến sẽ là:

- Tháng 4/2019: ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống
- Tháng 10/2019: ngành chế biến thực phẩm
- Mùa thu năm 2019 trở đi: ngành vệ sinh tòa nhà
- Đến tháng 3/2020: 9 ngành còn lại

>>> 
 5 điểm đáng chú ý về tư cách lưu trú mới kỹ năng đặc định khi đi XKLĐ Nhật


Với du học sinh tại Nhật Bản, việc tổ chức kỳ thi ngay tại Nhật Bản cũng đang được xem xét. Trong 14 ngành trên, chỉ có ngành dịch vụ ăn uống là chưa có TTS. Do đó, với ngành Dịch vụ ăn uống sẽ phải đỗ kỳ thi đánh giá KNĐĐ.