Đang thực hiện Đang thực hiện

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mirin là? Bí mật của "Mirin" gia vị cần thiết trong ẩm thực Nhật Bản

Thời gian đăng: 28/04/2018 09:40

Mirin là một trong những gia vị điển hình ở Nhật Bản, nhưng không có nhiều người không biết chính xác chúng là gì? Cùng TTC Việt Nam tìm hiểu nhé
 
1. Mirrin là gì?
 
Mirin là một loại rượu gia vị đặc biệt của người Nhật được dùng để chế biến trong các món ăn trong ẩm thực Nhật. Mirin thực chất là một loại rượu gạo của Nhật, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu nên có vị ngọt hơn rượu thông thường.

Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thực phẩm tươi sống, giúp cho các gia vị khi ướp vào thịt cá ngấm hơn và giữ độ chắc cho thức ăn lúc nấu.
 
 
Mirin được xem là một gia vị quan trọng của người Nhật nằm trong ngũ vị gồm: Nước tương, Miso, Sake, Dashi và Mirin. So với Miso hay Sake, Mirin là loại gia vị “sinh sau đẻ muộn” và được du nhập từ Trung Quốc nhưng công dụng của Mirin thì cực "lợi hại". Mirin xuất hiện phổ biến trong ẩm thực Nhật, được lòng cả người nội trợ lẫn các Đầu bếp và được xếp vào hàng ngũ vị làm nên ẩm thực cho xứ sở mặt trời mọc.
 
 
Mirin hiện tại cũng có độ cồn khoảng 14%, không phải là theo mùa theo luật rượu Nhật, nó được coi là rượu và thuế rượu cũng được áp dụng. Vì vậy, tùy thuộc vào siêu thị, nó không phải là ở góc của gia vị, nhưng nó được đặt trong góc sake cùng với shochu

Mirin được chia làm 3 loại:
Mirin hon: Trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40-60 ngày.
Mirin shio: Chứa các chất cồn và 1,5% muối để tránh thuế rượu.
Mirin-fu chomiryo: Có nồng độ rượu ít hơn các loại trên khoảng 1 %.
2. Lịch sử của Mirin Nhật Bản
 
Cách đây chừng 500 năm, dân Nhật đang nấu gạo ủ sake bỗng nổi hứng, cho thêm gạo nếp vào nấu và ủ cùng để xem kết quả nó ra làm sao. Nhờ lượng tinh bột cao trong nếp mà rượu mirin họ ủ ra ngọt hơn hẳn sake ủ từ mỗi gạo. 
 
Mirin ban đầu được sử dụng nhiều như một loại rượu uống, chứ không phải là một gia vị. Khi vị ngọt được ưa chuộng, công nghệ thô sơ, gạo với nếp lại không dư nhiều trong giai đoạn Edo, Mirin được coi là rượu cao cấp. 

Rượu Mirin được chủ yếu dành cho quý tộc uống, hoặc chỉ có đầu bếp ở các nhà hàng kaiseki đỉnh cao mới dám mua về nấu món ăn.
 
Khác với các loại rượu khác, Mirin phải ủ trên sáu tháng, không thêm đường vào quá trình ủ giúp rượu ngọt tự nhiên. Bởi vậy so với sake thì mirin luôn đắt hơn.
 
 
Sau khi Mạc Phủ sụp đổ, nước Nhật mở cửa và dần hiện đại hóa rượu mirin được sản xuất với số lượng lớn và dần trở thành loại gia vị nấu nướng phổ biến của người Nhật.

Ngoài rượu mirin Nhật Bản còn cực nổi tiếng với rượu Sake đọc ngay:
 Rượu sake Nhật Bản làm từ nguyên liệu gì?

3. Phương pháp chế biến mirin
Nguyên liệu

Nếp, koji (làm từ gạo), cồn
 

Koji
Cách làm
 
Cho Koji (làm từ gạo) và cồn vào nếp đã nấu chín rồi thực hiện shikomi (pha trộn), sau đó ủ kỹ, ép lấy nước rồi lọc. Aichi chính là tỉnh hiếm hoi tại Nhật còn giữ lại cách sản xuất rượu Mirin truyền thống. 

 
4. Công dụng của Mirin
Làm tăng vị ngọt
Thơm ngon hơn
Màu sắc bắt mắt 
Ngăn không cho thức ăn bị nát khi nấu
Khử mùi: Những mùi hôi khó chịu chẳng hạn như mùi tanh sẽ được khử đi trong lúc cồn bay hơi.
Thấm gia vị hơn: Món ăn trở nên đậm đà gia vị hơn nhờ nồng độ cồn trong Hon mirin.
 

 
5. Cách sử dụng
Món kho: Khi nấu món kho, cho Mirin vào ngay từ đầu, sau đó cho thêm các loại gia vị như muối, đường, nước tương,... Nếu muốn món ăn bóng bẩy, bắt mắt cho thêm Mirin vào trước khi món ăn chín.
Cá kho: Đun tất cả các loại gia vị trong đó có Mirin, sau đó cho thực phẩm vào. 
 
Teriyaki: Món ăn sau khi nướng vàng, đổ các loại gia vị và Mirin vào, rồi đun nhanh với lửa lớn.
 
Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được Mirin là gì và sự cần thiết cũng như cách sử dụng rượu Mirin trong ẩm thực Nhật Bản. 
 
Bạn yêu thích ẩm thực?
 
Bạn muốn khám phá thế giới ẩm thực phong phú và đa dạng?

Vậy thì, hãy cùng chờ đón những bài viết bổ ích tiếp theo của chúng tôi TẠI ĐÂY


App XKLĐ JPNET

Nhập số điện thoại yêu cầu gọi lại!
Họ và tên Năm sinh
Điện thoại Địa chỉ
Nội dung yêu cầu
Từ khoá

Để lại bình luận

Hotline: 0988.194.399

HUỲNH PHƯƠNG (Ms)

Điện thoại: 0988.194.399

 

MẠNH QUỲNH (Mr)

Điện thoại: 0987.488.012

 

BÙI TƯƠI (Ms)

Điện thoại: ‭0981.549.799‬

Đồng yên Mua vào Bán ra

JPY 200.70 207.79
 
PHÒNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NHẬT BẢN
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM
Cơ Sở 1: Tòa nhà Green Park, số 33 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội (cách tòa nhà Keangnam 100m & bến xe Mỹ Đình 1 Km)
Cơ Sở 2: Tòa nhà MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (Cách bến xe Mỹ Đình 1.4 Km)
Hotline: (+84) 24 7302 3888

Email : info@japan.net.vn
Thông tin thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản 
Cập nhập liên tục những đơn tuyển dụng - phỏng vấn - thi tuyển trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản trong năm 2018-2019

Công ty xuất khẩu lao động tại Nhật Bản uy tín liên tục tuyển lao động nam/nữ đi XKLĐ không qua môi giới. Chúng tôi hướng dẫn người lao động thủ tục, quy trình, vay vốn và hỗ trợ trực tiếp tại các tỉnh phía Bắc gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An,Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình,…; Đà Nẵng – Miền trung; Tp Hồ Chí Minh – tphcm (Sài Gòn) – các tỉnh miền Nam

Các đơn hàng XKLĐ tập trung tại các tỉnh Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Hokkaido – Sapporo, Chiba, Saitama, Fukui, Fukuoka, Hiroshima, Iwate, Kagawa, Ibaraki, Kyoto, Nagano, Toyama, Shizuoka, Gifu, Kumamoto, Yamaguchi, Kanagawa, Hyogo, Miyagi, Gunma, Tochigi, Mie, Nagasaki, Okayama

KY THUAT VIEN NHAT BANKY SU NHAT BANTHUC TAP SINH NHAT BANTHUC TAP SINH KY NANGTU NGHIEP SINH NHAT BANXUAT KHAU LAO DONG NHAT BANXKLD NHAT, VAN HOA NHAT BANCONG TY XUAT KHAU LAO DONG

Tags: Chi phí XKLĐ Nhật Bản, Công ty XKLĐ tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Mức lương XKLĐ Nhật Bản, Thủ tục, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật, Thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Nhật, Gửi tiền từ Nhật
Copyright © 2013 - 2018 japan.net.vn
Google+ DMCA.com Protection Status