Mirin là một trong những gia vị điển hình ở Nhật Bản, nhưng không có nhiều người không biết chính xác chúng là gì? Thực tập sinh, du học sinh sắp sang Nhật cũng cần bổ sung ngay các thông tin về mirin thứ gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Nhật. Cùng Chúng tôi tìm hiểu nhé
1. Mirrin là gì?
Mirin là một loại rượu gia vị đặc biệt của người Nhật được dùng để chế biến trong các món ăn trong ẩm thực Nhật. Mirin thực chất là một loại rượu gạo của Nhật, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu nên có vị ngọt hơn rượu thông thường.
Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thực phẩm tươi sống, giúp cho các gia vị khi ướp vào thịt cá ngấm hơn và giữ độ chắc cho thức ăn lúc nấu.
Mirin được xem là một gia vị quan trọng của người Nhật nằm trong ngũ vị gồm: Nước tương, Miso, Sake, Dashi và Mirin. So với Miso hay Sake, Mirin là loại gia vị “sinh sau đẻ muộn” và được du nhập từ Trung Quốc nhưng công dụng của Mirin thì cực "lợi hại". Mirin xuất hiện phổ biến trong ẩm thực Nhật, được lòng cả người nội trợ lẫn các Đầu bếp và được xếp vào hàng ngũ vị làm nên ẩm thực cho xứ sở mặt trời mọc.
Mirin hiện tại cũng có độ cồn khoảng 14%, không phải là theo mùa theo luật rượu Nhật, nó được coi là rượu và thuế rượu cũng được áp dụng. Vì vậy, tùy thuộc vào siêu thị, nó không phải là ở góc của gia vị, nhưng nó được đặt trong góc sake cùng với shochu
Mirin được chia làm 3 loại:
Mirin hon: Trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40-60 ngày.
Mirin shio: Chứa các chất cồn và 1,5% muối để tránh thuế rượu.
Mirin-fu chomiryo: Có nồng độ rượu ít hơn các loại trên khoảng 1 %.
2. Lịch sử của Mirin Nhật Bản
Cách đây chừng 500 năm, dân Nhật đang nấu gạo ủ sake bỗng nổi hứng, cho thêm gạo nếp vào nấu và ủ cùng để xem kết quả nó ra làm sao. Nhờ lượng tinh bột cao trong nếp mà rượu mirin họ ủ ra ngọt hơn hẳn sake ủ từ mỗi gạo.
Mirin ban đầu được sử dụng nhiều như một loại rượu uống, chứ không phải là một gia vị. Khi vị ngọt được ưa chuộng, công nghệ thô sơ, gạo với nếp lại không dư nhiều trong giai đoạn Edo, Mirin được coi là rượu cao cấp.
Rượu Mirin được chủ yếu dành cho quý tộc uống, hoặc chỉ có đầu bếp ở các nhà hàng kaiseki đỉnh cao mới dám mua về nấu món ăn.
Khác với các loại rượu khác, Mirin phải ủ trên sáu tháng, không thêm đường vào quá trình ủ giúp rượu ngọt tự nhiên. Bởi vậy so với sake thì mirin luôn đắt hơn.
Sau khi Mạc Phủ sụp đổ, nước Nhật mở cửa và dần hiện đại hóa rượu mirin được sản xuất với số lượng lớn và dần trở thành loại gia vị nấu nướng phổ biến của người Nhật.
Ngoài rượu mirin Nhật Bản còn cực nổi tiếng với rượu Sake đọc ngay: Rượu sake Nhật Bản làm từ nguyên liệu gì?
3. Phương pháp chế biến mirin
Nguyên liệu
Nếp, koji (làm từ gạo), cồn
Koji
Cách làm
Cho Koji (làm từ gạo) và cồn vào nếp đã nấu chín rồi thực hiện shikomi (pha trộn), sau đó ủ kỹ, ép lấy nước rồi lọc. Aichi chính là tỉnh hiếm hoi tại Nhật còn giữ lại cách sản xuất rượu Mirin truyền thống.
Cá kho: Đun tất cả các loại gia vị trong đó có Mirin, sau đó cho thực phẩm vào.
Teriyaki: Món ăn sau khi nướng vàng, đổ các loại gia vị và Mirin vào, rồi đun nhanh với lửa lớn.
Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được Mirin là gì và sự cần thiết cũng như cách sử dụng rượu Mirin trong ẩm thực Nhật Bản.
Bạn yêu thích ẩm thực?
Bạn muốn khám phá thế giới ẩm thực phong phú và đa dạng?
Vậy thì, hãy cùng chờ đón những bài viết bổ ích tiếp theo của chúng tôi TẠI ĐÂY
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.