Đang thực hiện Đang thực hiện

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sashimi là gì? Các loại sashimi và cách ăn chuẩn như người Nhật

Thời gian đăng: 23/06/2018 10:21

Nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang trong mình sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, sashimi được xem là món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản với cách chế biến đa dạng, bắt mắt và hương vị độc đáo. Cùng tìm hiểu về sashimi trong bài viết này cùng TTC Việt Nam nhé

1. Sashimi là gì?
 
Sashimi là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật. Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hoá Nhật đề cao sự tinh tế. 

Sashimi là gì là tên gọi chung cho những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Đây là món ăn truyền thống của Nhật, thành phần chính là các loại hải sản tươi sống


 
Sashimi có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống vì họ cho rằng những món ăn từ hải sản nói chung, đặc biệt là cá rất có lợi cho sức khỏe người ăn, giúp thông minh, mắt sáng… Sashimi thường được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn trang trọng tại Nhật Bản hoặc cũng có thể được dùng như món ăn chính, kèm với cơm và một chén súp Mis

2. Nguyên liệu làm Sashimi là gì và chế biến như thế nào?
Nguyên liệu dùng để làm Sashimi thường là
 
Cá hồi (鮭 Sake)
Mực (いか Ika)
Tôm luộc (えび Ebi)
Cá ngừ (まぐろ Maguro)
Cá saba (さば Saba)
Bạch tuộc (たこ Tako)
Cá ngừ béo (とろ Toro)
Cá đuôi vàng (はまち Hamachi)
Cá nóc (ふぐ Fugu)
 
Ngoài ra, người Nhật còn dùng thịt ngựa, thịt gà, gan và konyaku (một thứ thạch làm từ khoai) để làm Sashimi và cho ra các món Basashi (Sashimi thịt ngựa), Torishashi (Sashimi thịt gà), Rebasashi (Sashimi gan) hay Konyakusashi (Sashimi Konyaku).

Cách chế biến
 
Cách chế biến Sashimi có thể hiểu nôm na là cắt thịt sống ra để ăn. Nguồn gốc tên gọi Sashimi bắt nguồn từ phương pháp thu hoạch truyền thống của người Nhật. Các loại cá dùng để làm Sashimi được bắt bằng dây câu riêng biệt, ngay sau khi bắt cá, người ta dùng một đinh nhọn đâm xuyên óc cá để cá chết lập tức và xếp vào đá xay ướp lạnh. Quá trình này gọi là Ike Jime. Sở dĩ phải làm cá chết ngay vì như vậy sẽ giúp thịt cá hạn chế lượng axit lactic, thịt cá ướp đá cũng sẽ tươi hơn.


Món Sashimi là “quốc hồn quốc túy” của Nhật, Sashimi được cắt thành từng lát mỏng, chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm. Kích cỡ có thể khác nhau hoặc tạo hoa văn tùy từng loại nguyên liệu và Đầu bếp tạo ra món ăn. Miếng thịt, miếng cá của Sashimi phải được cắt một cách đẹp mắt, dứt khoát, mịn như lụa. Các miếng Sashimi phải bài trí đẹp mắt, đan cài hài hòa với các loại rau, gia vị, cho ra tuyệt phẩm chinh phục mọi giác quan.

Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau là tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển, trong đó phổ biến nhất là mù tạt vừa tăng hương vị món ăn vừa diệt các loại vi khuẩn có hại có ở hải sản sống, hỗ trợ tiêu hóa.

3. Tổng hợp những loại Sashimi nổi tiếng nhất Nhật Bản
Sashimi cá hồi

 
Thịt cá hồi nổi tiếng béo, thơm nhờ nguồn axit béo omega 3, có tác dụng diệu kỳ trong việc bảo vệ tim mạch, chống cholesterol, giảm nguy cơ cao huyết áp. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, không ngạc nhiên khi món ăn này luôn nằm trong danh sách những loại Sashimi được yêu thích nhất tại xứ sở hoa anh đào
Sashimi cá ngừ
Sasimi mực
 
Sashimi bạch tuộc
 
Sashimi thịt ngựa
 
Sashimi trứng cá hồi
 

4. Cách ăn sashimi chuẩn như người Nhật
 
Thông thường sushi sẽ là món chính và sashimi là món khai vị bởi vì sashimi có hương vị đậm hơn giúp đánh thức cảm quan ẩm thực của khách và do vị đậm nên sashimi được ăn trước để tránh làm ảnh hưởng vị các món chính.
 
Người Nhật hay dùng mù tạt trong lúc ăn sashimi vì nó kích thích hương vị lên mức cực hạn cũng như giúp hổ trợ tiêu hóa khi ăn món sống này.
 
Sau khi kết thúc món sashimi bạn luôn phải ăn một vài lát gừng chua để khử vị giúp sạch miệng cho món chính tiếp theo.
 

5. Phân biệt giữa sashimi và Sushi
Thành phần nguyên liệu
 
- Sushi món cơm trộn với dấm khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển.
 
- Sashimi là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.
Cách ăn
 
- Sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, người Nhật ăn sushi như người Việt Nam mình ăn cơm vậy.
 
- Sashimi thường được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.

Đọc ngay: 
Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản
 
Hình thức trình bày
 
- Sushi có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Khi ăn sushi bạn thấy giống như cả bữa tiệc màu sắc được trình bày trên đĩa vậy, vô cùng cầu kì và đẹp mắt.
 
- Sashimi là những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và cách cắt của người đầu bếp. Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển…
Gia vị dùng kèm
 
Tuy rằng có rất nhiều loại. Nhưng sushi chỉ có một cách ăn duy nhất, đó là dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.
 
Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Xem thêm: Những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản

 

Nhập số điện thoại yêu cầu gọi lại!
Họ và tên Năm sinh
Điện thoại Địa chỉ
Nội dung yêu cầu
Từ khoá
  1. ph viết

    ăn uống kiểu này đở tốn củi lữa ( ga) mà miếng ăn của ng ta làm cầu kì quá quá. e chỉ cần rán qua dầu chấm xì dầu hay nước mắn chi là nuốt tốt hết. mai mốt e về làm kiểu sashimi này với cá nục hay cá ngừ xem có dể nuốt ko mới được

  2. Khánh viết

    Bạn nào kêu bẩn thì mình cũng hiểu rồi , Nhật nó khác VN nên đừng so sánh bẩn vs ko bẩn , nhật trước khi làm việc j đó thì họ cũng xài não đấy ví dụ như khử tay trước khi làm cá ... , còn Việt thì móc này nọ xong bỏ vào tô bún , phở , ... Cho mình ăn :v , nhật người ta ít ra ăn sống nhưng đó là những con cá tươi ngon còn vn thì sao ? Vì đồng tiền mà buôn bán vs trung cẩu cho người dân mình ăn ? Và còn nhiều cái khác . Thế các bạn thích ăn sống , chín nhưng tươi hay ăn sống chín theo thối rữa ? Còn bạn nào đó kêu nhật ko = vn thì xem lại tụi nó phát triển hơn mình bao nhiêu năm ( khoảng 100 ms theo kịp nếu ko mua đồ của nhật ) , nhật từng bị san phẳng về tk đồ đá bởi nc mỹ mà bây giờ Nhật top 1 hay 2 về công nghệ và có thu nhập rất cao , còn vn ? Ờ thôi khỏi nói có quá nhiều chuyện..

  3. thơ viết

    Có một số bạn nói ràng chúng ta phải cho wasabi vào nước tương nhưng như thế là sai cách ăn các em nhé, nếu bạn nào tìm hiểu sẽ thấy khi ăn sushi hay sashimi người ta ăn giống chị nhé, đặt 1 ít mù tạt lên miếng hải sản thôi. Như vậy mới đúng cách ăn của người Nhật, ăn như thế mới cảm nhận hết được vị ngon của hải sản nhé các em. Các em nếu chưa biết có thể tìm hiểu trên báo để biết thêm, báo có nói rất nhiều về chuyện này vì rất nhiều người Việt ăn không đúng cách các em à

  4. Thúy vi viết

    Việt Nam! Ăn sống đầy ra đó sao thấy mấy bạn ngạc nhiên nhỉ? Món tiết canh lợn đấy, đuôn dừa để sống bỏ vào chén nước mắm đấy, khỉ đang sống đập đầu múc sọ ăn đấy kinh hơn nhật không?

  5. Thùy viết

    Hôm bữa dừng trước LỀ ĐƯỜNG phía trước nhà hàng Nhân Sushi để mở điện thoại coi địa chỉ 1 tí chắc chưa được hơn 3 phút. Có anh đại ca của đội bảo vệ 2 người đi về kêu mình đi qua bên đây (bên Brittea) mà đậu. Mình nói đậu ở lề đường công cộng chứ có đậu trên vỉa hè quán đâu. Thế mà anh ấy chửi mình "CHÓ" trong khi đang mặc đồng phục và trong giờ làm việc. Không ngờ quán nổi tiếng vậy mà lại để cái loại người mất dạy như vậy giữ cửa ở mặt tiền quán. Mình có gọi dt để gặp cô quản lý thì cô ấy xin lỗi, mình nói người cần xin lỗi là cái anh bảo vệ kia chứ không phải là cô ấy. Cô ấy bảo nhà hàng sẽ khiển trách và làm việc với anh bảo vệ. Mình cũng mong là nhà hàng sẽ có 1 động thái giải quyết việc này. Vậy mà cúp máy xong, mình biết tên cô quản lý tên Phượng. còn cô không biết tên hay số điện thoại của mình. Mình thiết nghĩ nhà hàng đua nhau mọc lên như nấm, cái để khách hàng trung thành với 1 nhà hàng là ở chất lượng không chỉ ở thức ăn, cơ sở vật chất mà còn ở thái độ lịch sự của nhân viên, phong cách phục vụ, ... đặc biệt là khi nhân viên mặc đồng phục và trong giờ làm việc. Vậy mà anh bảo vệ ấy không chút chần chừ chửi người dân khi người ta chẳng làm gì tổn hại đến nhà hàng hay quan tâm tới việc họ cũng đã từng là khách của nhà hàng.

  6. Hiếu viết

    Dạo này hay thèm sushi và sashimi mà Nhân là 1 trong những lựa chọn hàng đầu Nhất định phải thử cá vây vàng nha rất rất ngon luôn Roll cuộn bơ ăn cũng ok Sashimi tươi. Mình chỉ thích cá hồi còn bạn mình ăn cá ngừ cũng nói ngon

  7. Khoa viết

    một món ăn mà không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ nhiễm sán) tại sao lại được ưa chuộng như vậy nhỉ? trong khi đó coi các cuộc thi như vua đầu bếp Mỹ chỉ cần trong món ăn có thành phần sống là bạn có nguy cơ bị loại. mình thấy hơi vô lí o.) phải chăng do ngon và có yếu tố bổ dưỡng nên người ta bỏ qua?

  8. Quyền viết

    Một món Sashimi ngon bởi ba yếu tố sau : - Có phải mùa của loại cá đó không ? - Độ tươi ngon, chất lượng của cá Và điều quan trọng hơn cả là tay nghề của người cầm dao. Tay nghề của người cầm dao cao thì họ có thể cùng một loại cá mà chế biến ra 2-3…hoặc nhiều hơn nữa các món Sashimi với vị khác nhau hoàn toàn. (Đây là lời nói của người Nhật sành ăn và sành làm cá nói)

Để lại bình luận

Hotline: 0988.194.399

HUỲNH PHƯƠNG (Ms)

Điện thoại: 0988.194.399

 

MẠNH QUỲNH (Mr)

Điện thoại: 0987.488.012

 

BÙI TƯƠI (Ms)

Điện thoại: ‭0981.549.799‬

Đồng yên Mua vào Bán ra

JPY 199.80 206.08
 
PHÒNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NHẬT BẢN
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM
Cơ Sở 1: Tòa nhà Green Park, số 33 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội (cách tòa nhà Keangnam 100m & bến xe Mỹ Đình 1 Km)
Cơ Sở 2: Tòa nhà MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (Cách bến xe Mỹ Đình 1.4 Km)
Tel : 024 710 88828– Hotline: (84-9) 0303 3383
Email : info@japan.net.vn
Thông tin thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản 
Cập nhập liên tục những đơn tuyển dụng - phỏng vấn - thi tuyển trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản trong năm 2017-2018

Công ty xuất khẩu lao động tại Nhật Bản uy tín liên tục tuyển lao động nam/nữ đi XKLĐ không qua môi giới. Chúng tôi hướng dẫn người lao động thủ tục, quy trình, vay vốn và hỗ trợ trực tiếp tại các tỉnh phía Bắc gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An,Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình,…; Đà Nẵng – Miền trung; Tp Hồ Chí Minh – tphcm (Sài Gòn) – các tỉnh miền Nam

Các đơn hàng XKLĐ tập trung tại các tỉnh Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Hokkaido – Sapporo, Chiba, Saitama, Fukui, Fukuoka, Hiroshima, Iwate, Kagawa, Ibaraki, Kyoto, Nagano, Toyama, Shizuoka, Gifu, Kumamoto, Yamaguchi, Kanagawa, Hyogo, Miyagi, Gunma, Tochigi, Mie, Nagasaki, Okayama

KY THUAT VIEN NHAT BAN
KY SU NHAT BANTHUC TAP SINH NHAT BANTHUC TAP SINH KY NANGTU NGHIEP SINH NHAT BANXUAT KHAU LAO DONG NHAT BANXKLD NHAT, VAN HOA NHAT BANCONG TY XUAT KHAU LAO DONG

Tags: Chi phí XKLĐ Nhật Bản, Công ty XKLĐ tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Mức lương XKLĐ Nhật Bản, Thủ tục, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật, Thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Nhật, Gửi tiền từ Nhật
Copyright © 2013 - 2018 japan.net.vn
Google+ DMCA.com Protection Status