Tập tành làm chả cá kamaboko Nhật Bản ngon như đầu bếp
Thời gian đăng: 01/02/2023 10:05
Cùng tên gọi với chả cá Việt Nam, kamaboko- chả cá Nhật Bản chứa đựng một hương vị đặc biệt hơn cả. Nếu là tín đồ mê ẩm thực Nhật Bản, cùng tìm hiểu nhé
Kamaboko chính là tên gọi của chả cá Nhật Bản, một món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.
Chả cá Kamaboko được làm từ thịt cá tươi bằm nhuyễn, sau nặn thành cuộn rồi đem đi hấp chín, có thể ăn lúc để nguội, hay đem nướng hay chiên giòn. Khi thưởng thức dùng kèm với nước tương miso. Ngoài ra, kamaboko cũng thường ăn kèm với các món nước nóng hổi như mì oden, soba, ramen, udon,…
Màu sắc chủ đạo của Kamaboko là màu hồng và màu trắng tượng trưng cho sự may mắn. Đặc biệt Kamaboko không thể vắng mặt trên mâm cơm gia đình một khi có thành viên đi xa về.
Bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY
Chả cá Kamaboko được coi là món ăn ưa thích tại Nhật và được cho có nguồn gốc xuất phát từ thế kỷ thứ XIV.
Trong quyển sách cổ có tên gọi “Ruijuu-zatsuyoushou” nói về thời Bình An (Heian) có nhắc đến chả cá Nhật Bản Kamaboko dùng để phục vụ cho buổi tiệc tân gia của ngài quan bạch Fujiwara no Tadazane vào năm 1115. Chính sự kiện ngày mà ngày 15 tháng 11 hằng năm được lựa chọn là Lễ hội chả cá kamaboko của người Nhật
Vào thời xa xưa thì cá thịt trắng rất đắt đỏ, điển hình là cá tuyết, chả cá kamaboko chỉ xuất hiện trong các buổi tiệc lớn của giới quý tộc. Ngày nay, món chả cá Kamaboko được sử dụng phổ biến hơn, các đầu bếp Nhật còn biến tấu sáng tạo khi thêm chút pho mát, tạo thành chả Chikama.
Đây là loại chả cá phổ biến nhất Nhật Bản, được chế biến bằng cách hấp chín và có màu hồng đậm. Kamaboko đỏ còn có tên gọi khác là Aka Kamaboko, thường được sử dụng trong các món ăn như súp, mì, udon, soba...
Loại chả cá này có màu trắng đục và cũng được chế biến bằng cách hấp chín. Tuy nhiên, Kamaboko trắng đôi khi sẽ được nướng sơ mặt ngày để tạo màu vàng khá hấp dẫn.
Naruto Kamaboko nổi tiếng với các vòng tròn màu hồng và trắng xen kẽ tuyệt đẹp, do đó người Nhật sử dụng Naruto Kamaboko để trang trí bất kỳ món ăn nào, đặc biệt là món súp hoặc sushi chirashi.
Chả cá Chikuwa có hình dạng đặc trưng là hình trụ dài rỗng ruột bên trong. Chikuwa được người Nhật nướng nên có mùi rất thơm và hấp dẫn. Loại chả cá này được sử dụng trong món oden hoặc là nguyên liệu chính chế biến món chikuwa tempura.
Đây chính là chả cá chiên có màu trắng đục bên ngoài có màu vàng sậm hấp dẫn. Satsuma Age ngoài cá còn được trộn thêm các nguyên liệu khác như rau củ, hải sản để đa dạng thêm hương vị. Satsuma Age được dùng cho món oden hoặc các món mì udon.
Hanpen chính là hỗn hợp chả cá trắng với củ khoai mài tạo độ kết dính, dai và mềm mịn. Khác với các chả cá khácHanpen có khá nhiều hình dạng, có khi hình vuông, có khi mang hình tam giác hoặc tròn và được chế biến bằng cách luộc.
Konbumaki Kamaboko có kèm 1 lớp tảo bẹ rất mỏng. Với cách làm cầu kì nên giá thành chả cá Konbumaki khá đắt và thường được sử dụng vào các dịp đặc biệt trong năm.
Sasa kamaboko là món chả cá được cho có nguồn gốc từ tỉnh Miyagi của Nhật Bản và đây cũng là đặc sản của tỉnh này. Sasa Kamaboko được người Nhật nặn hình như chiếc lá tre và mang đi nướng nên có mùi rất thơm.
Specialty Kamaboko là món chả cá thường được sử dụng vào năm mới Nhật Bản bởi nó mang tính nghệ thuật cao. Theo đó khi cắt khối hình trị của chả cá Specialty Kamaboko bạn sẽ thấy các họa tiết như bông hoa, cây, chữ viết, con vật dễ thương hiện ra trên bề mặt lát chả cá
Kani kamaboko thường được gọi là thanh cua nhưng trên thực tế đây lại là một loại chả cá được làm bằng cá trắng kèm thêm một ít tinh chất cua. Kani Kamaboko xuất hiện phổ biến trong các loại sushi Nhật Bản.
1 thìa đường (4-5g)
1/2 thìa Bột ngọt (2g)
1/2 thìa bột bắp (62g)
1/3 thìa dầu thực vật (83,3ml)
5 lạng Philê cá trắng, lột da và cắt nhỏ
3 thìa bột mì (24g)
2 lòng trắng trứng, đánh tan cho đến khi nổi bọt
Rượu ngọt của Nhật hoặc sherry ngọt
Bước 1: Cá mua về, rửa và làm sạch, bạn lóc bỏ xương cá. Cho các miếng cá vào máy xay , hoặc dùng thớt bầm nhuyễn.
Bước 2: Trộn và khuấy đều trong cá băm nhuyễn với bột, lòng trắng trứng, đường và bột ngọt.mirin hoặc sherry đến khi hỗn hợp trong bát hòa quyện nhau.
Bước 3: Bạn sử dụng một tấm giấy bạc có quét chút dầu ăn lên, cho hỗn hợp cá băm trên vào và cuốn giấy bạc thành 1 thỏi cá dài. Làm như vậy tương tự với hỗn hợp còn lại đến hết.
Bước 4: Cho tất cả cuốn vào lò hấp đến khi chín
Bước 3: Lấy chả cá ra và cắt khúc vừa ăn trình bày ra đĩa là có thể dùng được.
Đối với ẩm thực Nhật, chả cá được xem là món ăn không thể thiếu trong văn hóa Nhật. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
Hotline:0979.171.312(Hỗ trợ khu vực phía bắc và miền trung) Email : info@japan.net.vn
Thông tin thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cập nhập liên tục những đơn tuyển dụng - phỏng vấn - thi tuyển trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản trong năm 2023-2024
Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản uy tín liên tục tuyển lao động nam/nữ đi XKLĐ không qua môi giới. Chúng tôi hướng dẫn người lao động thủ tục, quy trình, vay vốn và hỗ trợ trực tiếp tại các tỉnh phía Bắc gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An,Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình…; Đà Nẵng – Miền trung; Tp Hồ Chí Minh – tphcm (Sài Gòn) – các tỉnh miền Nam