Nếu người Việt có bánh nướng, bánh dẻo, người Hoa có bánh nướng thì trung thu của người Nhật cũng có bánh Tsukimi Dango. So với các bánh trung thu của các quốc gia khác, bánh trung thu của Nhật đơn giản hơn nhiều. Bạn cùng tìm hiểu nhé!
Dango (団子) là được gọi là bánh trôi Nhật Bản đây là một món ăn truyền thống được làm từ bột nếp (mochiko). Dango được người Nhật ăn quang năm, tùy vào văn hóa của từng khu vực mà bánh có nhiều hình dạng, có nơi làm bánh hình tròn, có chỗ nặn hình chữ nhật, hình dẹt… nhưng phổ biến nhất là bánh hình tròn.
Dango là món ăn chơi, rất bình dị của người Nhật, nhưng tùy theo từng mùa sẽ có những loại Dango khác nhau, chẳng hạn như:
- Anko: Bánh đậu đỏ ngọt, chỉ thỉnh thoảng mới dùng các nguyên liệu khác.
- Chadango: Bánh Dango vị trà xanh.
- Azuki dango: bánh trôi của người Nhật
- Bocchan dango: Dango 3 màu, một màu làm từ đậu đỏ, một làm từ trứng và màu thứ ba từ trà xanh.
- Denpun dango: Là loại Dango đến từ Hokkaidō làm từ bột khoai tây và nướng với đậu ngọt luộc.
- Kuri dango: Dango được bọc ngoài bởi hạt dẻ nghiền nhuyễn.
- Chichi dango: Loại bánh ngọt nhẹ làm món tráng miệng.
Bánh Tsukimi Dango được coi là bánh trung thu của người Nhật được làm từ bột gạo, dùng vào ngày rằm trung thu. Những bánh trung thu Tsukimi Dango được người dân tạo hình thành những chú thỏ con rất đáng yêu hay chỉ là những viên bánh trắng ngà đơn giản.
Nguồn gốc của những chiếc bánh Tsukimi Dango được cho là xuất phát từ việc xa xưa, người dân Nhật nhìn thấy trên mặt trăng một chú thỏ ngọc đứng giã bột để làm bánh Tsukimi Dango
Bánh Tsukimi Dango vào những ngày tết trung thu người dân sẽ bày thành hình tam giác nhọn, bên cạnh đó là bình cây cỏ susuki, và cũng có thể cho thêm một số loại hoa quả khác nữa.
Theo truyền thông người Nhật sẽ thưởng thức bánh tại hiên nhà hoặc nơi gần cửa sổ để có thể vừa ăn, vừa ngắm trăng rằm. Ở một số nơi người ta cho rằng bánh dango sau khi cúng xong để bên ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.
Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt thú vị giữa tết trung thu ở Nhật Bản Otsukimi và Việt Nam
– 100g bột gạo
– 100g bột nếp
– 2 muỗng cà phê đường
– 150ml nước ấm
– que xiên bằng tre
– Bước 1: Đổ bột gạo, bột nếp và đường vào một cái tô lớn sau đó trộn đều. Thêm nước ấm và từ từ nhào đều tay cho đến khi bột mịn. Chia bột thành những viên tròn nhỏ như bánh trôi.
– Bước 2: Đun sôi nước thả viên bột đã nặn vào nồi sau đó luộc chín. Bánh chín sẽ nổi lên mặt nước, bạn vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh.
– Bước 3: Bạn dùng que tre xiên bánh vào que, 1 xiên khoảng 4 – 5 viên bánh hoặc bạn cũng có thể xếp bánh thành tháp như người Nhật
Lưu ý: Khi trộn bột bạn có thể trộn cùng nước chanh leo, bột trà xanh, cacao, dừa để tạo màu và tạo hương vị.
Trước khi ăn, đem nướng sơ cho hơi giòn, rồi quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành hoặc bột đậu đỏ, nhấm nháp cùng nước trà xanh hoặc hoa quả.
Tìm hiểu thêm văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY
Với những thông tin trong bài viết này, chắc rằng các bạn đã hiểu hơn về Dango là gì phải không nào? Hy vọng rằng, với công thức làm bánh Dango, bạn sẽ mang đến cho cả nhà mình món ăn ngon miệng và đầy hấp dẫn.
Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.