TẠI SAO MÌ UDON NHẬT BẢN HẤP DẪN ĐẾN THẾ?
1. Mì Udon là gì?
Udon (う ど ん) là chính là món mì nổi tiếng xứ phù tang, sợi mì dày cỡ bằng đũa ăn cơm và được làm được làm bằng bột mì. Tùy vào từng địa phương mà sợi mì có sự thay đổi, có nơi làm dày hơn, có nơi làm mỏng hơn kích cỡ thông thường.
Mì Udon thường có 2 loại chính là mì nóng và lạnh, đối với mì lạnh sợi mì sẽ dùng với bắp cải và dưa leo, trong khi đó mì nóng dùng với nước súp nỏng hổi vào ngày đông
Nước súp mỳ Udon không quá phức tạp được chế biến từ nước dashi (chiết xuất từ các loại thịt cá, rau củ và cả tảo biển), nước tương và rượu mirin.
Tại Nhật Bản mì Udon ngon nổi tiếng nhất là mì Udon ở tỉnh Kagawa
2. Nguồn gốc món mì udon Nhật Bản
Theo nhiều tài liệu mì Udon được cho là xuất xứ từ Trung Quốc và xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản dưới thời Nara với cái tên Konton. Khi đó, Konton được xem là một loại bánh ngọt, viên tròn được làm từ bột mỳ, nhân đậu khi được dùng với nước súp nóng có tên là Onton và sau cùng được gọi là Udon.
Vào thời kì đó mì Udon được xem là một món ăn cực kì cao cấp, chỉ những ngươì thuộc tầng lớp cao mới có thể thưởng thức. Cho đến thời Edo, Udon dần được phổ biến trong nhiều tầng lớp dân chúng Nhật. Lúc đầu nước súp Udon được nêm với tương Miso sau đó vào thời kì Genroku, nước tương Shoyu được thêm vào nước dùng Udon. Từ đó đến nay, Udon đã có nhiều biến tấu phong phú hơn và tiếp tục nắm giữ vị trí là món ăn đặc sắc của đất nước hoa anh đào.
3. Cách ăn mì Udon chuẩn Nhật Bản
Đối với mì Udon khô banj sẽ dùng với chén nước chấm, chúng ta sẽ gấp lấy một vài sợi mì nhúng vào nước chấm trước rồi mới thưởng thức sau.
Còn khi dùng mì Udon nước, bạn sẽ dùng đũa gấp mì bỏ vào miệng và thưởng thức. Thay vì thưởng thức vị nước dùng bằng muỗng bạn hãy húp trực tiếp bằng tô mì, việc mút khi ăn mì sẽ làm tăng vị ngon và làm giảm đi độ nóng của sợi mì khi bạn bỏ chúng vào miệng.
4. Hướng dẫn cách làm nấu mì Udon Nhật Bản
CÁC LOẠI MÌ UDON PHỔ BIẾN TẠI NHẬT
Kake Udon
Đây được xem là món mì cơ bản nhất trong dòng họ Udon. Kake Udon sẽ được ăn nóng và được chan nước dùng theem hành, tiêu và không thêm bất cứ gì khác ( kake có nghĩa là chan lên ).
Kitsune Udon – Mì Nhật “con cáo”
Sự khác biệt của Kitsume Udon là ngoài hành lá còn có vài lát đậu phụ chiên vàng ở trên
Karee Udon
Sự kết hợp tuyệt vời giữa mì Udon và súp cà ri vàng ươm đẹp mắt.
Đặc trưng của món mì này chính là nước súp Dashi và cà ri cộng hưởng tạo thành điểm nhấn riêng biệt, đây là lựa chọn tuyệt vời cho ngày đông lạnh.
Nabeyaki Udon
Đây được xem là món mì Udon đặc biệt khi trong tô mì có rất nhiều nguyên liệu đa dạng như nấm, thịt, cá, chả cá, tôm Tempura, trứng, rau cải… và dùng với nước súp nóng hổi.
Bukkake Udon
Bukkake Udon là chính là món mì Udon khô được trộn với sốt Mentsuyu lạnh, cùng với trứng gà chần, vụn bột chiên Tempura, hành lá…
Mì Tsukimi Udon
Tsukimi trong tiếng Nhật có nghĩa là "Ngắm Trăng". Món mì Tsukimi Udon nóng được ăn kèm với lòng đỏ trứng được đặt ở trên cùng
ĐIỂM DANH QUÁN MÌ UDON CHUẨN VỊ NHẬT
Hachi Juu Hachi
Hệ thống nhà hàng Nhật Hachi juu Hachi hiện nay có khá nhiều nhà hàng tại khu vực Hà Nội và Sài Gòn như:
- Nhà hàng Nhật Matsuri tại Indochina Plaza Hà Nội – Địa chỉ 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Nhà hàng Nhật Hachi Juu Hachi Shouten Hà Nội – Địa chỉ 168A Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội.
- Nhà hàng Nhật Hachi juu Hachi Shouten En Sài Gòn – Địa chỉ 26/4 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
Marukame Udon - AEON Mall
Tầng 1 AEON Mall, 30 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. HCM
Ebisu - Udon & Món Nhật
35 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
Kukai Udon - Chấn Hưng
145 Chấn Hưng, P. 6, Quận Tân Bình, TP. HCM
Izakaya Yancha
121 Triệu Việt Vương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Daikon Foods
Tầng 1, Somerset West Lake Hotel, 254D Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Marukame Udon
342 - 344 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM
UDON- RAMEN- SOBA KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?
Udon
Mì Udon cấu tạo từ thành phần bột mì, muối, nước. Sợi mì Udon được cho là to nhất trong các loại mì phổ biến của Nhật Bản và có màu trắng đục và độ dai dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon và dai dai của bột mì khi thưởng thức. Udon có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích mỗi người.
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
sợi mì giống bún bò huế việt nam nhi?
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
ngon tuyệt