1. Nguồn gốc món mì ramen Nhật Bản
Tuy xuất hiện muộn màng so với Udon, Soba hay Somen nhưng với người Nhật Ramen vẫn là món mì quốc hồn của đất nước mặt trời mọc này
Theo 1 số tài liệu vào năm 1665, lãnh chúa Tokugawa Mitsukuni chính là người đầu tiên được nếm thử món mì của Trung Quốc do một Khổng gia thết đãi. Sau đó năm 1884 một cửa hàng ở thành phố Hakodate đã quảng cáo thông tin phục vụ món “Soba Nam Kinh” trên Thời báo Hakodate
Mì soba Nam kinh chính thức được xuất hiện tại Yokohama vào giữa thời đại Meij và mì Ramen chính thức được phục vụ taị Rairaiken ở Asakusa vào năm 1910
Năm 1937, cơn sốt mì Ramen đã lan rộng khắp Nhật Bản và đã phát triển phong phú và đa dạng đến ngày nay.
Xem ngay: Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản
2. Các thành phần mì ramen
Sợi mì
Sợi mì Ramen khá khác biệt so với các loaị mì khác, mì ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Hình thức sợi mì Ramen cũng khá phong phú nhưng về cơ bản, tất cả đều giống nhau về nguyên liệu và công thức.
Nước tro tàu là nguyên liệu không thể thiếu khi làm mì Ramen, đây là nguyên liệu giúp tăng độ dai dẻo và tạo nên hương vị cũng như màu vàng đặc trưng cho sợi mì.
Sợi mì chia làm ba kiểu: Mì tươi, mì khô, mì ăn liền (instant noodle).
Nước súp
Nước súp mì Ramen được hình thành từ sự hòa quyện giữa Dashi và Tare.
Dashi cho mì Ramen được nấu từ xương gà, xương heo, xương bò, khô cá bào, tảo bẹ, cá mòi, nấm Shiitake, hải sản, hành tây,...
Tare là những gia vị được cho vào nước dùng Dashi để tạo hương vị cho món mì. Gia vị Tare của Ramen gồm có Shio, Shoyu và Miso.
Nước súp mì Ramen khá phong phú, được người Nhật biến tấu sáng tạo: Shoyu - Nước tương Nhật, Shio - Muối, Miso - Tương đậu nành, Tonkotsu - Xương và thịt heo, và Gyokai - Hải sản.
Rau tươi
Rau cho mì ramen nhất thiết phải có hành lá, ngoài ra còn có một số loại rau củ khác nữa là tỏi băm, giá đỗ, bắp cải, hạt bắp,...
Thịt heo
Thịu heo cho mì Ramen có nhiêù loại trong đó có 3 loại chính là Chashu, Kakuni, Bacon. Chashu đặc biệt được ưa chuộng trong những loại thức ăn dùng kèm với mì. Cái tên Chashu được chuyển thể từ tiếng Trung char siu (là thịt nướng xá xíu ấy), Chashu được hầm với nước tương và rươụ mirin.
Rau củ khô
Bao gồm: Măng khô (Menma), Nấm mộc nhĩ, Kim chi, Rong biển, Wakame (1 dạng rong biển sợi mỏng), Beni shoga (gừng ngâm trong umezu, có màu đỏ)
Trứng luộc
Phổ biến nhất là trứng luộc lòng đào rồi được tẩm ướp với nước tương, rượu ngọt trong vài tiếng, gọi là “Ajitsuke Tamago”.
Shoyu chính là “xì dầu” trong tiếng Nhật do đó mì Shoyu Ramen có màu nâu xì dầu đặc trưng kết hợp với hương thơm thanh nhẹ của đậu nành. Sợi mì của Shoyu Ramen thường là loại sợi nhỏ giúp cho nước dùng mau thấm vào trong hoặc khi ăn dễ dàng thưởng thức được cả sợi mì lẫn vị của nước dùng.
Một tô Shoyu Ramen thường có măng khô, hành lá, chả cá, rong biển, trứng luộc, chasu …Shoyu Ramen cực phổ biến ở Tokyo và được nhiều người nước ngoài biết đến.
Tonkotsu Ramen
Tonkotsu Ramen có nước dùng màu trắng nhạt được hầm từ xương heo và mỡ. Tonkotsu Ramen có vị béo ngậy như sữa, đậm đà và ngọt dịu từ xương heo. Sợi mì của món này thường khá nhỏ để thực khách có thể cảm nhận được cả hai thứ mì và nước dùng.
Tonkotsu thành thường đi kèm với thịt heo, gừng đỏ muối chua, trứng luộc, hành và một số loại rau. Tonkotsu ramen có xuất xứ từ vùng Kyushu và có cái tên khác là Hakata.
Shio Ramen
Shio Ramen được đánh giá khá kén người ăn so với các loại mì Ramen khác. Shio Ramen có nước dùng thuộc loại lâu đời nhất tại Nhật Bản. Shio Ramen được nấu từ nhiều loại muối kết hợp với thịt gà hoặc xương heo khác nhau.
Nước dùng Shio Ramen thường trong, có màu vàng khá đạp, sự đậm đà của loại Ramen này là không thể chối cãi và khước từ. Shio Ramen thường đi kèm với Chashu hoặc có thể thay thế bằng mận ngâm hoặc chả cá, trứng luộc và một số loại rau.
Miso Ramen
Miso Ramen mới xuát hiện từ năm 1960, vị của Miso Ramen không mặn như Shio Ramen mà thường có vị ngọt nhẹ, cùng với hương thơm hấp dẫn thực khách. Để có được sự quyến rũ ngây ngất lòng người, người ta nấu nước dùng cùng với thịt gà kết hợp với cá, nhiều lúc có mỡ heo nấu trong nhiều giờ để tạo ra được hương vị ngọt nhẹ nhưng quyến rũ.
Miso Ramen thường có sợi to, dày và hơi xoăn tạo nên nét riêng biệt của mình. Cũng giống với nhiều loại Ramen khác, mì này đi kèm với trứng luộc, Chashu, chả cá và đặc biệt món này có nhiều rau cùng với bắp tạo điểm nhấn đối với loại mì ngọt này.
Tsukemen Ramen
Mì Tsukemen Ramen có cái tên khác là mì lạnh. Khác với các loại mì khác ăn vào thời tiết lạnh, Tsukemen Ramen được người Nhật ưa thích khi ăn vào trời nóng nực
Điểm nhấn của loại mì này là không chan nước dùng vào chung 1 tô mà để riêng ra 2 tô. Khi ăn thực khách gắp mì sau đó chấm với nước dùng rồi thưởng thức.
Nước dùng của Tsukemen thuộc loại đặc biệt nhất trong tất cả các loại mì. Nước dùng được hầm trong nhiều giờ cùng với các nguyên liệu, vì thế nó sánh đặc, có màu đậm hơn và hương vị mạnh hơn so với các loại nước súp theo tiêu chuẩn.
Bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY
4. 10 địa chỉ vàng phục vụ món mì Ramen ngon tại Việt Nam
Poma Ramen - Ramen cho sinh viên
Quán Poma Ramen gần một số trường học và đại học nên giá cả so với các cửa hàng khác cũng “sinh viên” , khá rẻ so với mặt bằng chung của các quán ăn Nhật Bản hiện nay.
Không gian quán không mang được phong cách đầy đủ của bản sắc Nhật Bản, nhưng phối cảnh trang trí sáng sủa, ưa nhìn và rất ấm cúng.
Mì ramen tại Poma Ramen
Địa chỉ: 22 Vũ Huy Tấn, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Ajisen Ramen
Ajisen Ramen hiện taij có hơn 850 chi nhánh tại 14 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, đây được xem là thương hiệu mì ramen. Với hương vị đậm đà cùng sự kết hợp tuyệt hảo của nước súp, mì và gia vị, Ajisen Ramen còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.
Địa chỉ: 120 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh
Osaka Ramen
Osaka Ramen cũng là địa chỉ thường lui tới của những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản đặc biệt là mì Ramen. Quán Osaka Ramen có không gian đẹp và hiện đại phù hợp với đi nhóm hoặc gia đình
Địa chỉ: 18 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Daichan Ramen
Daichan Ramen có phong cách đúng chuẩn Nhật Bản. Món ramen tại đây được đánh giá rất ngon, nước lèo béo béo, có rắc mè lên trên, nêm vị rất vừa miệng mà không ngán.
Đặc biệt đến quán bạn còn được phục vụ trà đá, khăn lạnh miễn phí, không VAT, không phụ thu thuế phục vụ
Địa chỉ: 15B/12A Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.
Goku Raku
Nằm trong thế giới ẩm thực Nhật Bản - Aeon Mall, nên quán ăn này có phong cách trang trí hòa nhã và mang đậm chất phong cách Nhật Bản, bảo đảm là bạn sẽ thấy thích mắt với những chiếc lồng đèn treo trên trần, một nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.
Giá các món ăn ở đây tương đối cao, một tô mì Ramen có giá từ 70 – 120k, tuy nhiên tô mì khá to, sợi mì dai, nước dùng đậm đà, có trứng lòng đào và thịt heo.
Địa chỉ: 241 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hokkaido Ramen Oyama
Hokkaido Ramen Oyama được nhiều người đánh giá là một trong những quán mì ramen ngon nhất tại Hà Nội, bởi nó khiến người ăn liên tưởng đến bát mì ramen chính gốc giống tới 80 - 90% bên Nhật.
Quán có không gian nhỏ, nhưng lại có một menu mì ramen rất phong phú. Đặc trưng của quán có 3 loại mì ramen là mì Miso (vị tương), mì Shoyu (vị xì dầu) và mì Shio (vị muối). Ngoài ra, quán còn có 3 loại mì khác là mì bơ ngô, mì xá xíu và mì rau
Địa chỉ: Tòa Nhà Syrena, 51 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
Tonchan Ramen
Tonchan Ramen có 3 loại mì cho bạn lựa chọn là Miso, Shoyu và Shio. Điểm khác biệt nho nhỏ là mức giá sẽ chia theo size bát mì. Có 3 size là nhỏ - vừa - lớn, tương ứng với các mức giá 60k - 100k - 150k. Sợi mì ở quán có độ dai vừa đủ, nước dùng ninh nhừ từ xương nên mì sẽ có vị hơi ngầy ngậy, thơm thơm
Địa chỉ: 109 Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hakata Ikkousha
Hakata Ikkousha có 4 loại mì ramen với các tên gọi là mì Hakata, mì Shio, mì đen và mì đỏ.
Địa chỉ: 25 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Moto-san Uber Noodle
Điểm "hay" ở đây nổi trội hơn so với điểm "ngon". Nhiều người tìm đến Moto-san vì trót lỡ yêu thích cái cách thiết kế của quán.
Mặc dù, mì ramen ở đây vị không phải quá nổi trội nhưng trong tầm giá rất dễ chịu. Một bát mì ở Moto-san cũng rất to, đầy đặn topping bên trong, thịt cũng được thái mỏng vừa dễ ăn. Nước dùng thanh thanh và hơi ngọt chứ không phải vị mặn.
Địa chỉ: 4 Lý Đạo Thành, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Tràng Tiền Hoàn Kiếm Hà Nội
Aori Ramen
Không chỉ nổi tiếng bởi là nhà hàng do Seungri sáng lập, Aori Ramen còn nhận được đánh giá cao với rất nhiều phản hồi tốt bởi hương vị hấp dẫn và hình thức đẹp mắt. Aori Ramen từng được bình chọn là 1 trong 7 nhà hàng tuyệt vời tại Seoul nếu ăn tối một mình trên một trang web về ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng.
Thực đơn tại Aori Ramen khá đơn giản, chỉ có hai món mì cơ bản: Aori Ramen Lite và Aori Ramen
Địa chỉ: 26b Phố Lý Thái Tổ, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
5. Quán mì Ramen ngon nhất ở Tokyo
Kagari – Ginza – Quán mì ngon ở Tokyo
- Địa chỉ: 4-4-1 Ginza, Chuo-ku, Tokyo.
- Số điện thoại: +81(0)3-5725-3356.
- Ngày trong tuần: Ăn trưa 11:00am ~ 15:30pm Ăn chiều 17:30pm ~ 22:30pm.
- Ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ: Ăn trưa 11:00am ~ 15:30pm Ăn chiều 17:30pm ~ 21:00pm.
Gogyo Ramen – Nishi Azabu – Quán mì Ramen nổi tiếng ở Tokyo
- Địa chỉ: tòa nhà Rojiman Nichi-Azabu, lầu 1, 1-4-36 Nishi-Azabu, Minato-ku, Tokyo.
- Giờ mở cửa:
- Thứ Hai đến Thứ Bảy: 11:30am ~ 16:00 pm; 17:00pm ~ 03:00am.
- Chủ Nhật: 11:30am ~ 16:00pm, 17:00pm ~ 12:00am.
Afuri – Ebisu – Quán mì Ramen hấp dẫn ở Tokyo
- Địa chỉ: tầng 1, tòa nhà 117, 1-1-7 Ebisu, Shibuya-ku, Tokyo.
- Số điện thoại: +81 (0)3-5795-0750.
- Giờ mở cửa: 11:00am ~ 5:00am (Mở cửa 7 ngày trong tuần)
- Những chi nhánh Afuri khác ở Tokyo: Harajuku, Roppongi, Azabu-Juban, Naka-Meguro.
Niigata Sanpoutei Tokyo Labo – Meguro
- Địa chỉ: 2-44-5 Kamimeguro, Meguro-ku, Tokyo.
- Đến đây bằng cách nào: 6 phút đi bộ từ ga Naka-Meguro.
- Điện thoại: +81(0)3-5725-3356
- Ăn trưa: 11:00am ~ 15:30pm(ngưng gọi món lúc 15.00)Ăn tối: 17:30pm ~ 23:30pm(ngưng gọi món lúc 23.00)
Hakata Ippudo – Ebisu
- Địa chỉ: 1-3-12 Hiroo, Shibuya-ku, Tokyo, Nhật Bản.
- Đến đây bằng cách nào: dọc theo đường Meiji-dori hướng về Hiroo, qua bưu điện.
- Số điện thoại: +81 (0) 3-5420-2225
- Giờ mở cửa:Thứ Hai đến thứ Năm 11:00am ~ 3:00amThứ Sáu và thứ Bảy 11:00am ~ 4:00amChủ Nhật 11:00am ~ 2:00am
- Các cửa hàng Jakata Ippudo khác ở Tokyo: Shinjuku (I-Land Tower), Roppongi, Ikebukuro, Ueno…
Cùng với việc tìm hiểu món mì Ramen nổi tiếng Nhật Bản: Địa chỉ, giờ mở cửa & giá cả các quán mì ngon tại Nhật và Việt Nam. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm: Tempura & Những món ăn bạn nên thử khi đến Nhật Bản để có trải nghiệm tại Nhật Bản giá rẻ, thuận lợi & vui vẻ nhé.
Đối với ẩm thực Nhật, mì ramen được xem là món ăn không thể thiếu trong văn hóa Nhật. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
hương dẫn cách nấu ramen nhật bản ngon đi ạ
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
tonkotsu ramen là gì
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
các loại mì nhật bản ngon nhất là ramen, udon và soba
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
Mì ramen được xem là mì nhật bản
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
mì nhật ngon
Hỗ trợ trực tuyến
Hoạt Động Trong Ngày
12/04/2021
Tổ chức sinh nhật cho TTS tháng10 tại Trung tâm đào tạo thực tập sinh Sinh nhật là một ngày kỷ niệm mà mỗi người...08/04/2021
XKLĐ Nhật Bản Thi tuyển đơn hàng đúc nhựa làm việc tại Nagano Nhật Bản Được xem có môi trường làm việc an toàn...01/04/2021
Chúng tôi tổ chức chia tay cho gần 60 thực tập sinh xuất cảnh tháng 11/2023 Ngày 21/01 vừa qua đã tổ chức thành công buổi...30/04/2021
Khai giảng khóa học đơn hàng thuộc nghiệp đoàn VIP tại trung tâm đào tạo công ty Khai giảng khóa học đơn hàng thuộc nghiệp...18/04/2021
Thi tuyển đơn hàng chế biến thực phẩm cơm hộp 36 Nam Đơn hàng công xưởng cho nam hót nhất tháng 07...02/04/2021
Thi tuyển đơn hàng XKLĐ chế biến thịt gà, nội thất, sản xuất ốc vít,... HOT nhất tháng Ngày 03/01/2023, Chúng tôi tổ chức thi tuyển...Video
Xí nghiệp Nhật Bản hướng dẫn về an toàn thực phẩm cho thực tập sinh
Học tiếng Nhật qua bài hát em gái mưa phiên bản tiếng Nhật
Tin mới nhất
Đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Thừa Thiên Huế ở đâu?
Không có chứng chỉ tiếng Nhật đăng ký đi Nhật đơn hàng kỹ năng đặc định được không?
JAPAN.NET.VN chiêu mộ gấp "HIỀN TÀI" tuyển dụng vị trí phát triển thị trường Nhật Bản
MỚI NHẤT- 40 Tỉnh của Nhật đồng loạt tăng lương cơ bản trong tháng 11/2023
Mức lương đi XKLĐ Nhật năm 2023 sẽ tăng ở mức bao nhiêu?
Hiểu rõ hơn về đơn hàng kỹ sư may mặc đi Nhật Bản 2023
Đi XKLĐ Nhật Bản có thời hạn là bao lâu? BẠN ĐÃ BIẾT?
Cần Tuyển 36 Nam đơn hàng đặc định lắp đặt đường ống tại Nagano Nhật Bản