Nếu như những món ăn có mùi khó chịu thường bị khước từ thì Natto Nhật Bản lại được nhiều người đón tiếp nồng nhiệt. Natto là món ăn truyền thống chỉ có ở Nhật Bản và nằm trong danh sách những món ăn kinh dị và "khó nuốt" nhất xứ anh đào.
NATTO - MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG XỨ ANH ĐÀO
1. Natto là gì?
Natto là một món ăn truyền thống của người Nhật có giá trị dinh dưỡng cao. Natto được làm từ đậu tương nguyên hạt chế biến bằng cách lên men ở điều kiện thích hợp giúp chuyển hóa các enzyme, bổ xung vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa
Sau quá trình ủ lên men, natto trở nên nhớt nháp, kết dính với nhau bằng những sợi tơ giống như tơ nhện và có mùi rất mạnh, màu nâu, vị bùi. Mùi của natto rất khó chịu với người không quen nhưng một khi đã ăn quen sẽ có thể trở thành nghiền
Natto là chữ ghép của Nat (nộp) và To (đậu) với nghĩa là “đậu nành lên men" thường ăn natto với cơm nóng, nước tương, rong biển phơi khô và trứng gà sống.
Tham khảo thêm: Mirin là? Bí mật của "Mirin" gia vị cần thiết trong ẩm thực Nhật Bản
2. Nguồn gốc món Natto
Không ai biết chính xác khi nào Nattou ra đời khi nào tại Nhật Bản. Người ta cho rằng Natto là món ăn được tạo ra vô tình do những hạt đậu tương đã nấu chín ở trong bó rơm khô gặp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp tạo nên. Có nhiều gỉa thuyết về nguồn gốc của món Nattp
Theo 1 số tài liệu ghi lại vào thời Jomon (khoảng năm 10.000 cho tới 300 trước CN) người ta đã biết cách làm Nattou.
Một giả thuyết khác cho rằng tướng Minamoto Yoshiie là người đầu tiên phát hiện ra Natto trong trận chiến vào những năm 1083 khi doanh trại của Yoshiie bất ngờ bị quân địch tập kích trong khi binh sĩ đang nấu đậu nành làm thức ăn cho ngựa. Tuy nhiên, do mải chiến đấu mà đậu nành nấu dở được đựng vào những cái túi rơm và không mở trong nhiều ngày liền. Sau khi mở ra thì đậu đã lên men và sinh mùi kỳ lạ quyến rũ.
Một nguồn khác nói Nattou được làm trong thời Edo (1603~1867)
Ngoài lẩu Sukiyaki còn cực nổi tiếng với Sashimi đọc ngay: Sashimi là gì? Các loại sashimi và cách ăn chuẩn như người Nhật
3. Công dụng của món Natto Nhật Bản
Công dụng làm tan cục máu đông, hạn chế bệnh tim mạch
Phòng chống bệnh cảm cúm, ngộ độc thức ăn (kiết lỵ, tiêu chảy cấp..),
Làm chắc xương, tiêu diệt vi trùng gây bệnh.
HƯỚNG DẪN LÀM NATTO TẠI NHÀ
Nguyên liệu:
Hộp Natto thành phẩm nhỏ ( Nếu bạn không thể mua được thìcó thể làm với rơm đã tiệt trùng (cách khử trùng là nấu rơm trên bếp (100c) từ 3 – 5 phút, tránh làm chết các vi khuẩn lên men)
Đậu tương nguyên hạt
Muối
Cách làm
Bước 1: Lấy 1 ít Natto thành phẩm làm cái, nghiền nát với ít muối và nước sạch.
Bước 2: Ngâm đậu tương trong nước đến khi hạt đậu trương lên cho vào nồi áp suất hấp thật nhừ (cỡ >20ph), để cho nguội
Bước 3: Trộn đều phần “cái” và đậu mới hấp. Nếu không có Natto cái thì bạn gói đậu hấp vào rơm.
Bước 4: Cho vào tô, đặt vào chỗ ấm 40-50 độ để ủ trong vòng 14-15 giờ đến khi có mùi “thơm” bốc lên và nhiều tơ nhện thì cất vào tủ lạnh. Nếu mùa đông lạnh bạn cần ủ dưới đèn sưởi.
Natto là một món ăn độc đáo của người Nhật nổi tiếng toàn thế giới được làm từ đậu nành lên men. Người ta đánh giá chất lượng Nattou qua độ dài của sợi nhớt, nhớt càng dài thì nattou càng ngon. Tương tự với Natto thì Nhật Bản còn nổi tiếng với nhiều món ăn khác như Tempura, Ramen, mì Udon,...
Đối với ẩm thực Nhật, Natto được xem là món ăn không thể thiếu trong văn hóa Nhật. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.