Ngoài Sake, Nhật Bản còn cực kì nổi tiếng với rươụ Shochu- hương vị hấp dẫn mà những rượu khác khó sánh bằng. Nổi tiếng là vậy nhưng bạn đã thực sự hiểu về loại rượu này chưa? Shochu Nhật làm từ gì? Quy trình sản xuất và cách thưởng thức rượu Shochu ra sao?
Rượu Shochu (燒酒, しょうちゅう) là 1 trong 2 loaị rượu nổi tiếng nhất Nhật Bản, được lên men rồi chưng cất từ lúa mạch, khoai và gạo. Một số vùng sử dụng loại đường vàng, Kiều Mạch (蕎麦) hay Maron để làm rượu Shochu.
Thông thường loại rượu này có nồng độ 25% độ cồn, mạnh hơn rượu sake. Tùy vào sở thích từng người mà việc chưng cất rượu Shochu cho nồng độ cồn khác nhau. Nồng độ rượu có thể lên đến 35% độ cồn theo thể tích.
Rượu Shochu có nguồn gốc từ vùng phía nam đảo Kyushu nhưng ngày nay loại rượu này cũng sản xuất tại mọi nơi ở Nhật Bản.
Tìm hiểu thêm thông tin về văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY
Để tìm mua rượu Shochu bạn có thể tìm ở tất cả các tiệm thực phẩm, tiệm bán rượu và các tiệm tạp hóa tại Nhật Bản. Ngoài ra, bạn có thể tìm được các lon nước có rượu shochu được bán tại một số máy bán nước ở Nhật Bản.
Trung tâm sản xuất rượu Shōchū là vùng Kyūshū, nơi đây rượu Shōchū phổ biến hơn rượu Sake rất nhiều. Thực chất Shochu không phải bắt nguồn từ Nhật Bản mà có nguồn gốc từ vùng Persia, sau đó nó được lan truyền sang Châu Âu, Ấn Độ, Thái Lan và Okinawa. Kỹ thuật sản xuất rượu Shochu chính thức được du nhập vào Kagoshima từ thế kỉ 16. Loại rượu này được chưng cất tại Okinawa với cái tên địa phương là Awamori.
Từ thời kỳ này cho đến triều đại Đức Xuyên, rượu Shochu được sản xuất khắp nước Nhật theo phương pháp thủ công. Sang thời Minh trị, máy chưng cất rượu được nhập từ Anh, đã khiến việc sản xuất rượu Shochu tại Nhật Bản tinh khiết hơn và nhiều hơn giúp giá thành hạ xuống rất nhiều.
Rượu Shochu được làm theo kiểu cổ truyền được gọi là rượu Shochu kiểu cổ, và sản xuất bằng phương pháp hiện đại thì gọi là rượu Shochu kiểu mới.
Đọc ngay: Rượu sake Nhật Bản làm từ nguyên liệu gì?
Shochu gạo
Đây là Shōchū nấu từ gạo Japonica với độ cồn cao hơn. Shochu gạo được nấu tại nhiều địa phương ở Nhật Bản, nhưng nổi tiếng nhất là ở Kumamoto, Akita và Niigata.
Shochu lúa mạch
Shōchū lúa mạch là loại rượu có nguồn gốc từ đảo Iki ở Nagasaki, ngày nay rượu này được sản xuất nhiều nhất tại Oita.
Shochu khoai
Shochu khoai xuất hiện từ thời Edo, xuất phát từ phía Nam Kyushu. Hiện loại này vẫn được tiêu thụ rộng rãi tại Kagoshima.
Shochu soba
Shochu soba vơí nguyên liệu chính là soba. Loại này xuất hiện lần đầu vào năm 1973, hiện chỉ được sản xuất chủ yếu tại vùng núi ở Miyazaki
Pha với nước nóng
Pha với tỉ lệ 6 phần rượu Shochu 25 độ cồn với 4 phần nước nóng ta sẽ có được loại thức uống có 15 độ cồn.
Pha với nước lạnh
Pha với nước là phương pháp giúp bạn giữ được hương thơm của rượu Shochu. Sau khi pha, rượu tạo cảm giác mát cho người uống, đây là loại rượu rất thích hợp uống vào mùa hèdo đó nó thích hợp uống vào mùa nóng
Uống với đá lạnh (On the Rock)
Đây là cách uống Shochu hoặc Awamori (loại Shochu đặc biệt của vùng Okinawa) với đá.
Cocktail Shochu
Khi pha Shochu với các loại đồ uống khác người ta gọi chung là Cocktail Shochu.Pha Shochu với nước trà, chanh, dâu và các loại nước trái cây khác sẽ tạo cảm giác sảng khoái dễ chịu hơn cho người uống.
Trên đây là một số thông tin để trả lời cho những ai thắc mắc rượu Shochu Nhật làm từ gì. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã hiểu hơn về phong tục, văn hóa đất nước Nhật Bản.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
Rượu shochu nhật bản có khác shochu hàn quốc không nhỉ?