Đang thực hiện Đang thực hiện

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có về thăm nhà được không?

Thời gian đăng: 23/12/2015 11:14

Khi trúng tuyển một đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ không khỏi vui mừng. Tuy nhiên, xen lẫn niềm vui cũng có rất nhiều vấn đề khác được nhiều người quan tâm như cuộc sống ở Nhật, điều kiện sinh hoạt...Một số bạn lại quan tâm tới vấn đề liệu trong khoảng thời gian 3 năm tới, bạn có thể về nước thăm gia đình, người thân được hay không? Hãy cùng Japan.net.vn giải đáp trong bài viết này.


Nếu cuộc sống thuận buồm xuôi gió thì không sao, nhưng chắc chắn sẽ có những lý do khách quan không thể tránh khỏi mà các bạn phải nghĩ tới.

Lý do khách quan thường gặp

- Người thân trong gia đình bị bệnh nặng. Hoặc mất.
- Nếu người lao động là người đã có gia đình thì vợ hoặc con bị bệnh.
- Khó khăn tài chính của gia đình, thủ tục pháp lý cần tới bạn trực tiếp về giải quyết.
- Những dịp quan trọng: Tết cổ truyền, việc của gia đình (đám cưới, ma chay, động thổ, khánh thành,…)
- Nhiều lý do khác.

Một loạt các lý do khách quan như vậy, người lao động nên lường trước và có kế hoạch sắp xếp thì lao động có thể tránh được. Nhưng chắc chắn rằng, các bạn không thể nào tránh khỏi những lý do không mong muốn ập đến bất ngờ thì sẽ khiến bạn cuống. 

Thực tế thì chẳng có ai ép hay cũng không có quyền cấm lao động trở về nước. Nhưng khi bạn đã tham gia chương trình xuất khẩu lao động, thực tập sinh thì bạn đang nằm trong chuỗi cung ứng lao động mà ít nhất có liên quan tới 4 bên:

Chủ xí nghiệp: Là người chủ sử dụng lao động và cũng là người đầu tiên hiểu rõ nhất tình hình huống buộc lao động phải có quyết định trở về nước. Tuy nhiên, đây cũng chính là người gây ra rào cản về nước lớn nhất cho bạn, vì chủ sở hữu lao động thường sợ nhất việc lao động lợi dụng việc về nước thăm nhà để trốn khỏi xí nghiệp. Điều đó là hiển nhiên, vì chủ xí nghiệp đã phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ để tuyển được lao động làm việc. Chưa kể đến việc người lao động đó còn được đào tạo ít nhất 1 năm mới có thể làm việc thành thục ở xí nghiệp, nhà máy – bỏ công sức kiếm ra được tiền cho xí nghiệp. Rồi bạn xin rời khỏi xí nghiệp dù là lý do gì thì cũng là một điều bất an cho chủ sở hữu lao động. Theo điều hiển nhiên, chủ doanh nghiệp từ chối bạn là câu trả lời gần như hoàn toàn chắc chắc.

Nghiệp doàn quản lý lao động: Là đơn vị có giấy phép tiếp nhận những người lao động nước ngoài và quản lý lao động đó trong suốt 3 năm. Ở đó, hằng ngày chắc chắn không chỉ có bạn mà còn có rất nhiều người lao động khác cũng tới xin về nước trước hạn. Những nghiệp đoàn có quy trình quản lý và xử lý tốt sẽ có thể phân loại được yêu cầu nào chính đáng cần giải quyết, yêu cầu nào là trái sự thật nhằm mục đích trốn ra ngoài.
Trên thực tế là nghiệp đoàn xử lý yêu cầu ảo nhiều hơn, nên hiển nhiên câu trả lời từ chối bạn là gần như chắc chắn.

Công ty cuất khẩu lao động trong nước: Là đơn vị được sở lao động thương binh và xã hội cấp giấy phép xuất khẩu lao động và đưa bạn đi Nhật làm việc. Cũng như nghiệp đoàn, do phải xử lý yêu cầu ảo quá nhiều nên cũng thường sẽ từ chối bạn mà chưa cần biết đến lý do của lao động có chính đáng hay không? Và công ty này cũng phải chịu trách nhiệm quản lý lao động trong 3 năm làm việc tại Nhật và nếu lao động bỏ trốn thật thì họ sẽ là người chịu nhiều hậu quả nhất. Đặc biệt sẽ bị 2 vị trí trên chửi te tua.

Thực tập sinh: Chính là bản thân lao động. Nếu lý do của lao động hoàn toàn chính đáng – bản thân lao động sẽ rất bức xúc vì bị đối xử không công bằng mà không hiểu tại sao?

Cách xin phép về nước trước thời hạn vì lý do thực sự chính đáng

Ở đây, chúng tôi xin đưa ra cách giải quyết thấu tình đạt lý, còn hiệu quả hay không thì cũng tùy thuộc vào các bên liên quan. Và trên thực tế cũng có vài trường hợp thành công.

Với các công ty xuất khẩu  lao động có uy tín và có cái tâm với người lao động  của mình thì sẽ có quy trình xác định và phân biệt lý do lao động đưa ra có chính đáng và xác thực hay không? Và cứ cho là lý do chính đáng, thì người lao động chắc chắn sẽ được hướng dẫn làm một lá đơn trình bày lý do bạn về nước .Trong đơn cần ghi rõ:
- Nguyên nhân dẫn đến lý do phải về nước, những biện pháp khắc phục chủ quan của lao động để giải quyết trước đó nhưng không thành công dẫn đến việc phải về nước.
- Thời gian và địa điểm lao động sẽ đến khi về nước.
- Địa chỉ (số điện thoại, email nếu có) người thân để xác nhận lý do của bạn.
- Lộ trình chi tiết từ lúc người lao động ra khỏi xí nghiệp đến khi quay trở  lại xí nghiệp
- Biện pháp giữ uy tín của người lao động (trích 1 phần lương, hoặc những giấy tờ có giá trị để chủ xí nghiệp giữ làm tin).

Khi đã hoàn tất lá đơn và trình bày với chủ sở hữu lao động. Nếu chủ doanh nghiệp đồng ý thì hãy xin chữ kí xác nhận và vài dòng ghi chú dặn dò. Sau đó, lao động hãy chuyển lá đơn đó tới nghiệp đoàn (người lao động nên giữ một bản sao) và chủ động liên lạc với công ty xuất khẩu trong nước để gửi bản email scan của lá đơn. Báo cho người thân để họ trả lời khớp với lời khai của người lao động trong lá đơn.

Khi đã xong, lao động sẽ chờ các bên giải quyết vấn đề  và nếu lao động trình bày mạch lạch thì mọi chuyện sẽ không khó để giải quyết.
Chi phí cảu chuyến đi lạ ngày cũng không nhỏ nên người lao động hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Và chúng tôi tin, một người trung thực hành động chính trực thì sẽ đạt được kết quả tốt.
 - Thanh Dung -

Yêu Cầu Gọi Lại Tư Vấn
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
Họ và tên
Số điện thoại
Nội dung yêu cầu
App XKLĐ JPNET
Từ khoá