Đang thực hiện Đang thực hiện

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

tuyển dụng

Tu nghiệp sinh là gì và lợi ích sau 3 năm khi về nước

Thời gian đăng: 01/03/2022 14:56

Tu nghiệp sinh là gì? Tu nghiệp sinh có phải thực thập sinh hay lao động phổ thông? Sau khi về nước, tu nghiệp sinh có những cơ hội làm việc thế nào, đảm bảo phát triển được tương lai hay không vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều lao động.
Hiện tại các công ty xuất khẩu lao động trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xúc tiến đưa lao động sang thị trường Nhật Bản theo nhiều hình thức tu nghiệp sinh (TNS). Để giúp các bạn sinh viên đang chuẩn bị tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản có thêm kiến thức bổ ích về thị trường này, chúng tôi xin cung cấp một vài thông tin sau:
 
>> Mẫu Hợp đồng lao động cho Thực tập sinh kỹ năng
>> Tại sao XKLĐ Nhật Bản gọi là Thực tập sinh kỹ năng
>> Làm thêm ngoài giờ là nguồn thu chính của Thực tập sinh
 
TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ ?
Khái niệm:

Mục đích chính của chương trình tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.
 

Chương trinh tu nghiệp sinh tại Nhật thu hút rất nhiều sự quan tâm của lao động trẻ Việt Nam

Mục đích của chương trình tu nghiệp sinh:

Mục đích chính của chương trình tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.

Nhưng thực tế đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động rẻ đến từ các nước dang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh xác định tu nghiệp sinh sang Nhật Bản (gần giống như xuất khẩu lao động) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ.

 
Tu nghiệp sinh là gì và lợi ích sau 3 năm khi về nước

Tu nghiệp sinh = thực tập sinh = xuất khẩu lao động

Có rất nhiều ngành nghề cho các bạn tu nghiệp sinh chọn lựa, tùy theo ý thích, mục đích của bạn. Đọc thêm bài viết này để định hướng lựa chọn công việc phù hợp nhất nhé.

Tổ chức chương trình tu nghiệp sinh:

Tại Nhật, Bộ ngoại giao và Bộ Lao Động Nhật trực tiếp quản lý chương trình tu nghiệp sinh thông qua một tổ chức của chính phủ là JITCO. 
Theo đánh giá của Tổ chức JITCO, so với các nước, lao động Việt Nam đã phát huy có hiệu quả chương trình tu nghiệp.

Sau khi về nước, phần lớn số này đã trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao. Xem thêm 66 ngành nghề thực tập sinh của JITCO để biết rõ hơn các lựa chọn ngành nghề khi đi sang Nhật làm việc nhé!

 
Tu nghiệp sinh là gì và lợi ích sau 3 năm khi về nước

Hình ảnh các bạn thực tập sinh - tu nghiệp sinh tại Japan.net.vn

Thời hạn đi tu nghiệp sinh:

Theo quy định của Jitco, mỗi hợp đồng tu nghiệp sinh có thời hạn ba năm: năm 1 học nghề, năm 2 và 3 thực hành và làm việc. Sau khi hết hạn hợp đồng, tu nghiệp sinh buộc phải trở về Việt Nam và chỉ có thể quay trở lại Nhật Bản để tham gia các chương trình tu nghiệp sinh khác sau ít nhất là 5 năm.

Thực tế thì các bạn sang đó chỉ mất 1 tháng đầu học việc. Các bạn sẽ được đào tạo ở Việt Nam, sang Nhật tháng đầu để làm quen với công việc và môi trường sống mới. Bắt đầu từ tháng thứ 2, các bạn có thể bắt đầu làm việc, kiếm thu nhập.

 
Tu nghiệp sinh là gì và lợi ích sau 3 năm khi về nước

Tất cả các ngành đi XKLĐ Nhật Bản đều có thể đi thời hạn 5 năm

Phí đi tu nghiệp sinh:

Thông thường các tu nghiệp sinh  sang Nhật không phải chi trả bất kỳ một chi phí nào. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ.

Tuy nhiên, ở VN, một người muốn sang Nhật làm tu nghiệp sinh thì phải trả chi phí môi giới cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thuộc Bộ lao động thương binh xã hội VN từ 4.000 – 5.000 USD bao gồm: khám sức khỏe, làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, chi phí ăn, ở, đi lại trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, rèn luyện thể lực và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trong thời gian 4 tháng trước khi đi và khoảng 2.000 USD – 3.000 USD là tiền đặt cọc chống trốn.

Có nghĩa là khi hết hợp đồng (3 năm), bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty môi giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, bạn còn phải thế chấp từ 4.000 - 8.000 USD hoặc tiền mặt và sổ đỏ.

Bạn cần hoàn tất trách nhiệm về tài chính với doanh nghiệp XKLĐ sau khi chính thức được phía Nhật Bản tuyển chọn.

Cuộc sống của các tu nghiệp sinh tại Nhật:

Theo đánh giá của Trung tâm Lao động ngoài nước, so với các thị trường lao động khác, cuộc sống, điều kiện làm việc của tu nghiệp sinh ở Nhật tương đối tốt, ổn định với mức lương khá hấp dẫn.


Hình ảnh các bạn TTS làm việc tại Nhật Bản

Khi sang Nhật Bản làm việc, người LĐ chỉ mất 1 tháng học việc (tu nghiệp) thay vì 2 tháng theo quy định chung của Nhật hoặc 1 năm như trước đây.  Người lao động được hưởng trợ cấp tu nghiệp trong năm đầu khoảng 80.000 yen (800 - 1.000 USD/tháng).

Từ năm thứ hai, được hưởng các chế độ, quyền lợi như LĐ người Nhật, được trả lương theo hợp đồng ký với công ty tiếp nhận, mức lương từ 1.000 - 1.500 USD/tháng (chưa kể tiền làm thêm ngoài giờ khoảng 300 – 500 USD/tháng).

Ngoài khoản lương được nhận, sau 3 năm làm việc, LĐ sẽ được hỗ trợ 600.000 yen (tương đương hơn 6.000USD) để tự tạo việc làm. Như vậy, sau 3 năm (mỗi năm tiết kiệm khoảng 1 triệu yen) khi về nước LĐ có thể được tới 36.000USD.

 
Tu nghiệp sinh là gì và lợi ích sau 3 năm khi về nước

Tuyển chọn tu nghiệp sinh Nhật Bản thường rất khắt khe

CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI THAM TU NGHIỆP SINH ?

1) Lựa chọn doanh nghiệp xuất khẩu lao động

- Hãy lựa chọn những doanh nghiệp XKLĐ uy tín có chức năng đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản để đăng ký hồ sơ, xin tham dự phỏng vấn tuyển dụng (tham khảo thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp XKLĐ trên trang Web của Cục Quản lý Lao động ngoài nước – Bộ Lao động thương binh và Xã hội).

Xem ngay bài viết
6 bước chọn đúng công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín để lựa chọn doanh nghiệp XKLĐ Nhật Bản tốt nhất nhé!

2) Kiểm tra sức khỏe

- Bạn cần phải đảm bảo có một sức khỏe tốt, không mắc các bệnh : VGB, VGC, HIV, lậu, giang mai và các bệnh truyền nhiễm khác và đặc biệt không có săm trổ trên người… Nếu mắc
1 trong 13 nhóm bệnh này, bạn sẽ không đủ điều kiện đăng kí đi XKLĐ.

 
Tu nghiệp sinh là gì và lợi ích sau 3 năm khi về nước

Sức khỏe là yếu tố tiên quyết nếu bạn muốn đi XKLĐ Nhật Bản

3) Viết sơ yếu lý lịch (theo mẫu của công ty)

- Viết với “tất cả bầu nhiệt huyết” vì nó sẽ là tài liệu duy nhất theo bạn từ đầu đến cuối. Cách viết phải thật cô đọng và ấn tượng để người đọc sẽ nhớ... tới bạn luôn.

4) Thi tuyển: 3 vòng thi

- Kiểm tra năng lực: Kiểm tra năng lực cơ bản về ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật), tư duy logic, toán học.
- Kiểm tra tính cách: Các câu hỏi trắc nghiệm về cách nghĩ và hành động, không phải cạnh tranh về điểm
- Kiểm tra mức độ thích ứng với công việc: Các câu hỏi dựa trên đặc thù từng loại công việc
- Kiểm tra năng lực chuyên môn về một số ngành nghề: hàn, lắp ráp điện tử, may mặc….

 
Tu nghiệp sinh là gì và lợi ích sau 3 năm khi về nước

TTS thi tuyển đơn hàng may tại Japan.net.vn

5) Thi vấn đáp trực tiếp với đối tác người Nhật.

Thường là Giám đốc, trưởng phòng nhân sự…của các công ty Nhật sẽ tham gia phỏng vấn tu nghiệp sinh trực tiếp. Vòng thi này phụ thuộc hoàn toàn vào sự thông minh, khả năng ứng xử nhạy bén của của bạn.

Đừng nói nhiều mặc dù bạn biết nhiều, hãy tập trung đưa ra các câu trả lời ngắn gọn sắc sảo, đừng ngu ngơ hoặc không có câu trả lời. Một hai câu trả lời sắc sảo vào cuối buổi phỏng vấn sẽ để lại ấn tượng mạnh.

 
Tu nghiệp sinh là gì và lợi ích sau 3 năm khi về nước

Phỏng vấn giao tiếp với người Nhật là bài thi tuyển bắt buộc

 
Hãy tìm hiểu sơ qua về văn hóa giao tiếp người Nhật, phong cách làm việc, tính cách người Nhật, những điều cần biết khi muốn sang Nhật làm việc…Nếu diễn đạt được bằng tiếng Anh, hãy tự tin thể hiện, nếu không hãy diễn đạt trôi chảy bằng tiếng Việt vì các phiên dịch viên luôn sẵn sàng trợ giúp bạn.

6) Những điều khác bạn nên biết :
- Đi tu nghiệp tại Nhật Bản chắc chắn bạn phải biết sử dụng tiếng Nhật. Bạn sẽ được doanh nghiệp XKLĐ đào tạo tiếng Nhật để có thể nắm bắt công việc và để chủ động trong ứng xử. hàng năm ở Nhật đều tổ chức cuộc thi nói tiếng Nhật cho TNS nước ngoài và các tu nghiệp sinh Việt Nam đều đạt giải cao.

- Giáo dục định hướng trước khí đi về văn hóa giao tiếp người Nhật, phong cách làm việc, tính cách người nhật, những điều cần biết về cuộc sống tại Nhật…để hòa nhập nhanh với cuộc sống tại Nhật

- Điều quan trọng để có thể làm việc tốt tại Nhật Bản là nên chịu khó làm quen, làm bạn với nhiều người Nhật, giữ mối quan hệ thân thiện của những người bản xứ bởi tính cộng đồng, tập thể luôn được đánh giá cao ở Nhật.

Người Nhật rất kỹ tính, tôn trọng tính kỷ luật và sự tỉ mỉ nhưng cũng rất thân thiện, hết sức tạo điều kiện cho 
tu nghiệp sinh làm việc, không bao giờ quát mắng, phân biệt đối xử giữa chủ và thợ. Do đó, phải nhẫn nại cần cù hết mình vì công việc, tích cực học tập trau dồi kiến thức.

- Lao động Việt Nam cần phải nâng cao ý thức kỷ luật lao động và trình độ ngoại ngữ và từ bỏ một số thói xấu như bỏ trốn, đánh nhau, ghen tỵ, so bì, nói chuyện phiếm, nghe điện thoại trong giờ làm việc, khôn lỏi trong công việc… thì chắc chắn Nhật Bản sẽ luôn là điểm đến cho nhiều lao động Việt Nam với thu nhập cao và ổn định.

CƠ HỘI SAU 3 NĂM VỀ NƯỚC

Sau 3 năm về nước, ngoài việc mang về một số tiền tiết kiệm khá lớn, người lao động còn được nâng cao tay nghề một cách rõ rệt.

Được làm việc trên các thiết bị sản xuất hiện đại, được rèn luyện về tác phong làm việc, ý thức kỷ luật, đồng thời được đào tạo về kỹ năng quản lý và biết thêm tiếng Nhật, cơ hội việc làm của những tu nghiệp sinh sau khi về nước là rất rộng mở.

Đây sẽ nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các DN trong nước và các DN có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các DN của Nhật Bản tại Việt Nam.

Chúc các bạn thành công!.

Những bài viết được quan tâm nhiều nhất: 
 
>> Mức thu nhập bình quân của Thực tập sinh Nhật Bản
>> Những thắc mắc lớn nhất khi đi lao động Nhật 2022
>> Sai lầm hay gặp khi tham gia làm việc ở Nhật Bản
>> Lưu ý khi đăng ký tham gia làm việc Nhật Bản

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


Từ khoá
 1. Nhiệm viết

  Bạn nào khu vực miền bắc, trung nếu có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản thì liên hệ sđt 0947028669 mình giúp, chi phí thấp, thi đỗ tay nghề, đi học tiếng mới nhận phí. Yêu cầu tuổi từ 19-35, nam cao 1m6,cân nặng 50kg trở lên, nữ cao 1m50, nặng 45kg trở lên, sức khỏe tốt, khong tiền án, tiền sự, không dị tật, mắc bệnh hiv, viêm ganb, giang mai

 2. Khanh viết

  Mình có thằng bạn thân muốn đi nhật theo đường tu nghiệp sinh nhưng do điều kiện hoàn cảnh hơi khó khăn nên muốn tìm trung tâm nào phí đi rẻ, không cọc. Vậy e viết stt này nhờ các anh chị sênbai đi trước giới thiệu e với ah. Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ. お願いします。 どうもありがとうございます。

 3. Công viết

  Mình là tu nghiệp sinh được 2 năm , giờ mình muốn xin về nước giữa chừng với lí do bố ốm nặng , cty thì cho về nhưng nghiệp đoàn lại bắt mình bồi thường tất cả 37m ( tiền vé máy bay + bồi thường cty vì phá vỡ hợp đồng ) . Vậy cho mình hỏi đã ai xin về mà bị như vậy chưa ạ ?

 4. Dương viết

  Nhờ giúp đỡ !!! "Tư vấn đi XKLD Nhật Bản với tư cách tu nghiệp sinh. Mình có ý định đi xuất khẩu lao động nhật bản mà hiện tại chưa biết nên trọn gửi gắm mình cho trung tâm nào nên nhờ công ty tư vấn Sdt : 097 2936259 Mình tên Dương - Nữ - sinh năm : 1987"

 5. Phong viết

  E là tu nghiệp sinh vừa về nước hồi tháng 8 năm ngoái ; giờ đang muốn quay lại theo diện kỹ sư nên đang theo học ở 1 trường cao đẳng . Hôm trước e có được nghe thông tin là giờ nhật tuyển quay lại lần 2 theo dạng kỹ sư mà không cần phải bằng cấp gì cả , liệu có phải thông tin thật không ạ ? Ai đã quay lại nhật lần 2 theo diện kỹ sư thì cho e xin lời khuyên với ạ ! E xin cám ơn ..

 6. Linh viết

  Mình là tu nghiệp sinh, chuẩn bị hết hạn hợp đồng về nước, nhưng mình muốn quay lại bằng con đường du học thì ko biết có đi được không. Bạn nào đã từng quay lại như vậy hay biết trung tâm nào ở VN có thể giải quyết những trường hợp như mình chia sẻ mình với.

 7. Tiến viết

  Mình là 1 tu nghiệp sinh sắp hết hợp đồng 3 năm. Mình tìm hiểu Thoòng tin.và đọc được bài viết này.là mỗi tu nghiệp sinh sau khi hết han hợp đồng về nước đúng quy định.sẽ được hỗ trợ 600.000 yên. Điều này có đúng không ạ. Và nếu có thì nhận hỗ trợ như thế nào ah. Rất mong được mọi người giúp đỡ và giải thích giúp

  • trangnhung- hỗ trợ tư vấn trả lời

   Chào bạn, cái bạn nói là bảo hiểm nekin bạn nhé, tiền đó được gọi là lương thất nghiệp các bạn TTS nhận lại được bạn ạ.

Hotline: 0979.171.312
 
THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
Hotline:  0979.171.312 (Hỗ trợ khu vực phía bắc và miền trung)
Email : info@japan.net.vn
Thông tin thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản 
Cập nhập liên tục những đơn tuyển dụng - phỏng vấn - thi tuyển trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản trong năm 2023-2024

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản uy tín liên tục tuyển lao động nam/nữ đi XKLĐ không qua môi giới. Chúng tôi hướng dẫn người lao động thủ tục, quy trình, vay vốn và hỗ trợ trực tiếp tại các tỉnh phía Bắc gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An,Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình…; Đà Nẵng – Miền trung; Tp Hồ Chí Minh – tphcm (Sài Gòn) – các tỉnh miền Nam

Các đơn hàng XKLĐ tập trung tại các tỉnh Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Hokkaido – Sapporo, Chiba, Saitama, Fukui, Fukuoka, Hiroshima, Iwate, Kagawa, Ibaraki, Kyoto, Nagano, Toyama, Shizuoka, Gifu, Kumamoto, Yamaguchi, Kanagawa, Hyogo, Miyagi, Gunma, Tochigi, Mie, Nagasaki, Okayama

KY THUAT VIEN NHAT BANKY SU NHAT BANTHUC TAP SINH NHAT BAN, KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNHTHUC TAP SINH KY NANGTU NGHIEP SINH NHAT BANXUAT KHAU LAO DONG NHAT BANXKLD NHATVAN HOA NHAT BANCONG TY XUAT KHAU LAO DONG

Tags: Chi phí XKLĐ Nhật Bản, Công ty XKLĐ tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí MinhMức lương XKLĐ Nhật Bản, Thủ tục, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật, Thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Nhật, Gửi tiền từ Nhật
Copyright © 2013 - 2022 japan.net.vn