Được xem là thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Nhật, mù tạt luôn là bí ẩn mà nhiều người khám phá. Việc làm việc tại Nhật Bản khiến các thực tập sinh không thể không tránh khỏi việc sử dụng thứ gia vị đặc biệt này. Cùng japan.net.vn khám phá bất ngờ công dụng của wasabi Nhật Bản.
1. Mù tạt, Wasabi là gì?
Mù tạt là gì?
Mù tạt là 1 trong những gia vị không thể thiếu khi bạn muốn thưởng thức đồ Nhật chuẩn. Theo đó, mù tạt làm từ hạt của cây cải mù tạt, những loài thực vật thuộc chi Brassica và chi Sinapis được sử dụng để làm gia vị. Thành phẩm được tạo ra bằng cách nghiền nhỏ sau đó trộn với nước, dấm hay các chất lỏng khác tạo thành
Wasabi là gì?
Wasabi là loại mù tạt có màu xanh được chế biến từ thân củ của cây Wasabi Nhật Bản.
Phân loại mù tạt
Hiện có nhiều loại mù tạt khác nhau được phân chia như sau
– Mù tạt xanh: làm từ cây Wasabi còn gọi là cải ngựa Nhật Bản và đây được coi là loại mù tạt được yêu thích nhất thế giới với vị cay cực mạnh
Mù tạt xanh wasabi có hai dạng là dạng bột và dạng sệt, được chuyên dùng cho hải sản sống, đặc biệt là Sushi. Ngoài ra, mù tạt xanh còn là gia vị để ướp thịt cá rất ngon.
Tham khảo thêm: Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản
– Mù tạt trắng làm từ cây cải Hirta (Sinapis hirta) mọc hoang dại tại Bắc Phi, Trung Đông và khu vực ven Địa Trung Hải. Mù tạt trắng có hạt trắng hình tròn, có vỏ cứng màu be hoặc vàng nhạt. Khi sử dụng, người ta bóc đi lớp vỏ này, lấy phần nhân màu trắng bên trong, nghiền trộn cùng với dầu và giấm được dùng nhiều trong các món trộn.
– Hạt mù tạt đen có hình tròn, cứng, màu chuyển từ nâu đậm đến đen. Loại mù tạt này nhỏ nhưng cay hơn mù tạt trắng.
– Mù tạt nâu được làm từ loài cải Juncea (Brassica. juncea) có nguồn gốc từ chân dãy núi Himalaya, là hạt có cùng cỡ hạt với mù tạt đen, mùi hăng ít hơn và lớp vỏ cũng có nhiều sắc độ khác nhau.
2. Mù tạt làm từ gì?
Tùy vào từng loại mù tạt mà sử dụng các nguyên liệu khác nhau như:
- Mù tạt xanh là loại mù tạt thông dụng nhất, được chiết xuất từ rễ (củ) của cây Wasabi – một thực vật thuộc họ Cải (Brassicaceae), có họ hàng với các loài cải bắp, cải ngựa, cải dầu và mù tạt. Mù tạt xanh có vị cay nồng cực mạnh, dùng để chấm sushi, sashimi.
Hiện tại mù tạt xanh được trồng tại Shizuoka Nhật Bản. Xem thông tin về tỉnh Shizuoka TẠI ĐÂY
Wasabi là gia vị không thể thiếu khi bạn thưởng thức sashimi, xem ngay: Sashimi là gì? Các loại sashimi và cách ăn chuẩn như người Nhật
- Mù tạt vàng: Được làm từ hạt mù tạt trắng trộn với đường, giấm và nghệ tươi tạo nên màu vàng đẹp mắt. Mù tạt vàng có vị nồng nhẹ, dùng để ăn với xúc xích nóng hổi kẹp với bánh mì. Nó cũng là thành phần của nhiều loại súp như súp khoai tây, nước sốt thịt và nước sốt salad.
- Mù tạt Meaux: đây là loại mù tạt được ép từ hạt mù tạt đen, trộn với giấm, với hương vị nóng và cay hơn so với mù tạt vàng. Mù tạt Meaux được dùng để ướp thức ăn hoặc phết lên bề mặt miếng thịt sau khi nướng, dùng cho các món trộn và ăn kèm với hải sản.
- Mù tạt Dijon: được sản xuất đầu tiên năm 1856 tại Pháp với sự kết hợp từ hạt mù tạt đen nguyên vỏ với rượu trắng. Mù tạt Dijon có màu vàng tươi, vị nhẹ đến cay nồng, được dùng làm sốt, trộn salad…
- Mù tạt dạng bột: là hạt mù tạt thô nghiền thành bột mịn được kết hợp từ muối, tiêu và giấm. Mù tạt dạng bột được dùng để chấm kèm với hải sản hoặc thịt nướng rất ngon.
- Mù tạt bia: Đây là loại mù tạt xuất hiện ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ vào thế kỷ 20 được chế tao bằng cách trộn mù tạt với bia thay vì với giấm.
- Mù tạt mật ong: là hỗn hợp mù tạt và mật ong thường được dùng kèm trên bánh sandwich, kết hợp với giấm hoặc dầu ô liu để làm salad và để nướng thịt,…
- Mù tạt ngọt được làm từ hạt mù tạt kibbled với đường, sốt táo hoặc mật ong, đây được xem có nguồn gốc ở Áo và Thụy Sĩ
3. Công dụng của mù tạt
- Giảm cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, điều hòa lưu thông máu, tránh cao huyết áp
- Kiểm soát, hạn chế các triệu chứng của tắc nghẽn ngực, chống viêm khớp dạng thấp
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Chống oxy hoá, làm chậm lão hoá
- Mù tạt có tác dụng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư và ngừa một số bệnh ung thư.
- Chất sulfur có trong mù tạt giúp điều trị các bệnh về da.
- Giảm sự phát triển của bệnh hen suyễn, giảm đau họng, viêm phế quản và viêm phổi
- Kích thích mọc tóc
4. Những điều thú vị về mù tạt
- Hiện tại trên thế giới có hẳn 1 viên bảo tàng về mù tạt có tên là Viện Bảo tàng mù tạt Quốc gia (National Mustard Museum) nằm ở bang Alabama, Hoa Kỳ. Theo đó vào thứ bảy đầu tiên của tháng 8 người ta dành riêng để vinh danh mù tạt
- Mù tạt có thể dùng toàn bộ tất cả các bộ phận làm món ăn như lá cây non thì dùng chung trong salad, lá cây già thì ăn như rau sống, hạt dùng làm dầu thơm và hoa để trang trí món ăn.
- Mỗi hãng hay quốc gia có quy trình sản xuất mù tạt thì hầu như giống nhau và có những bí kíp riêng.
- Mù tạt có thể dùng làm mặt nạ dưỡng da
Xem thêm: Những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản
Qua bài viết này bạn cũng phần nào biết về gia vị nổi tiếng thế giới này. Hy vọng chúng sẽ có ích cho các thực tập sinh, du học sinh Nhật trong cuộc sống tại Nhật Bản bạn có thể tìm loài mù tạt phù hợp cho mình hay có thể tự tạo cho mình một loại mù tạt yêu thích. Chúc bạn thành công!
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.