1. Omurice là gì?
Omurice là món cơm trứng cuộn và rất được ưa thích tại xứ sở Hoa anh đào thường hay xuất hiện trong những hộp cơm bento xinh đẹp, bắt mắt. Omurice là tên được kết hợp giữa từ “Omelette” trong tiếng Pháp và từ “Rice” trong tiếng Anh.
Omurice được người Nhật sáng tạo từ món trứng omelette của phương Tây và đã điều chỉnh các nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị của người Nhật.
Đọc ngay bài viết: Bento là gì? Cách làm cơm hộp Nhật Bản đơn giản tại nhà
Món cơm trứng cuộn Omurice gồm cơm gà trộn nước sốt cà chua, bao bọc bên ngoài bởi lớp trứng chiên xốp mềm, ra đời vào khoảng cuối thời Taisho. Omuraisu dần phổ biến tại Nhật và lần đầu tiên được phục vụ tại một nhà hàng phương tây là Renga- Tei ở quận Ginza, Tokyo vào năm 1902
Năm 1908, sau khi công ty Kagome bắt đầu tung ra thị trường sốt cà chua và cửa hàng Nihonbashi Mitsukoshi đi tiên phong trong việc cắm những lá quốc kỳ trang trí lên trên đĩa Omurice, Omurice trở nên bùng nổ khắp Nhật Bản, trở thành ngôi sao hương vị thời Showa.
Cơm trứng cuộn Omurice được người Nhật sáng tạo nhiều loại, với các thành phần sốt khác nhau như: Omurice curry, Pecori OmuRice… Ngoài ra, một biến thể khác của món ăn chính là có thể bao gồm đậu Hà Lan, cà rốt, nấm, ớt xanh, hành tây và kimchi; thịt lợn hoặc thịt bò có thể thay thế cho thịt gà.
Một món ăn cũng sử dụng nguyên liệu cơm, thịt gà, trứng khác nổi tiếng Nhật Bản là Oyakodon, xem ngay Oyakodon là gì?Học ngay công thức làm món Oyakodon chuẩn Nhật Bản
2. Công thức cho cơm cuộn trứng kiểu Nhật Omurice thơm ngon đúng chuẩn vị Nhật
2.1. Nguyên liệu chần chuẩn bị
- Thịt đùi gà lọc xương
- Sốt cà chua
- Nấm, hành tây, đậu hà lan
-Cơm nguội (hoặc cơm nấu hơi khô một chút để nguội)
- Trứng
- Kem tươi hoặc sữa, muối, hạt tiêu, dầu ăn
2.2. Cách thực hiện món cơm cuộn Omurice
Bước 1: Rưả sạch và sơ chế các nguyên liệu: nấm thái mỏng, hành tây băm nhỏ, thịt gà thái thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Đun nóng chảo, cho hành tây băm nhỏ cùng dầu ăn đảo đều trong 2-3′ đến khi chín mềm.
Bước 3: Cho cho thịt gà vào xào chung, nêm nếm với muối, hạt tiêu vừa đủ đun đến khi thịt gà gần chín hẳn.
Bước 4: Cho nấm, đậu Hà Lan, cơm, sốt cà chua vào, nhẹ tay trộn đều cho cơm ngấm gia vị, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 5: Đánh tan trứng cùng với kem tươi, muối tiêu
Bước 6: Bật bếp, đổ trứng vào chảo, láng đều cho trứng dàn hết mặt chảo.
Bước 7: Khi trứng gần chín, đổ cơm lên sau đó nhẹ tay lật phần trứng phủ lên bề mặt cơm,
Bước 8: Cho cơm cuộn trứng ra đĩa rồi thưởng thức cùng với sốt cà chua được rưới lên trên.