Cùng tên gọi với bánh xèo Việt Nam, Okonomiyaki-bánh xèo Nhật Bản chứa đựng một hương vị đặc biệt hơn cả. Nếu là tín đồ mê ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua top 10 quán bánh xèo ngon nức tiếng Hà Thành này
Okonomiyaki - Chiếc bánh xèo nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc
Bánh xèo Nhật Bản tên là Okonomiyaki (お好み焼き) là một loại bánh mặn áp chảo gồm nhiều loại nguyên liệu. Tên của món bánh này được ghép từ 2 thành tố “okonomi” nghĩa là "điều bạn thích/muốn", và “yaki” - nấu nướng.
Nếu bánh xèo Việt Nam nguyên liệu chỉ gồm giá đỗ, củ sắn, tôm thịt, nấm... thì bánh xèo Okonomiyaki của Nhật Bản lại phong phú và thay đổi theo tùy vào sở thích của người ăn, không chỉ có rau, tôm, thịt mà còn có thể cho thêm trứng gà, cá, mực, bạch tuộc, bắp cải, rong biển... thậm chí là cả mì sợi.
Hiện nay Okonomiyaki được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực vùng Kansai hoặc Hiroshima, và được coi là quốc hồn xứ anh đào
Lịch sử ra đời của bánh xèo Nhật Bản Okomomiyaki
Okomomiyaki được coi có nguồn gốc từ một loại bánh trà là Funoyaki được đưa ra tại hội trà được Senrikyu tổ chức. Đây là món bánh trà được chiên từ bột mì đã hòa với nước, sau đó đổ một lớp mỏng trong chảo và đem nướng, rồi đổ súp Miso hạt tiêu lên.
Theo thời gian của lịch sử Okonomiyaki được phát triển riêng biệt thành các món bánh đặc trưng cho các vùng như Yoshokuyaki của Osaka, Issenyoshoku của Hiroshima, Mojiyaki của Tokyo.
Trước chiến tranh tại Osaka món bánh Youshokuyaki, được dân chúng tại đây đặc biệt yêu thích khi người ta nướng bột mì lên vỉ nướng sau đó cho hành lá, bột chiên Tenkasu rồi nướng. Sau này người ta trộn thêm hải sản và rau quả rồi đem nướng hoặc kết hợp với những nguyên liệu mình yêu thích.
Do đó, tên gọi Okonomiyaki đã được hình thành (Okonomi nghĩa là tùy thích).
Các loại bánh xèo Okonomiyaki
Hiện nay món bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki được phát triển hai loại bánh chính là bánh xèo vùng Hiroshima và loại bánh xèo vùng Osaka (hoặc Kansai). Hai loại bánh xèo này nhìn chung về nguyên liệu là tương đối giống nhau nhưng cách chế biến lại có chút khác biệt như
Bánh xèo Nhật Bản vùng Kansai
- Bánh xèo Nhật Bản vùng Kansai:
Đây được xem là món bánh xèo phổ biến nhất Nhật Bản. Các nguyên liệu làm bánh sẽ được trộn đều lên chiên vàng hai mặt sau đó được phủ trên mặt loại sốt ngọt và đặc otafuku/okonomiyaki, miếng tảo biển xanh (aonori), cá ngừ xông khói bào thành miếng (katsuobushi), mayonnaise Nhật Bản, và gừng đỏ muối (beni shoga).
Bánh xèo Nhật Bản vùng Hiroshima
- Bánh xèo vùng Hiroshima:
Khác với Osaka, món bánh xèo tại Hiroshima các nguyên liệu thay vì trộn đều sẽ được xếp lớp. Các lớp gồm có đế bánh, bắp cải, thịt heo và các món tự chọn như bạch tuộc, mực và phô mai, mì (yakisoba, udon), trứng chiên và rất nhiều sốt okonomiyaki.
Thứ tự các lớp tùy thuộc vào cách nấu và sở thích của đầu bếp, và nguyên liệu thay đổi tùy vào sở thích của khách hàng.
- Một số loại bánh xèo Nhật Bản khác
Tại Tokyo: phổ biến cho cả okonomiyaki và monjayaki
Tại Hamamatsu: Dưa muôí Takuanzuke được thêm vào hỗn hợp bánh okonomiyaki.
Tại Okinawa: okonomiyaki có tên là hirayachi (ヒ ラ ヤ ー チ ー) và được chiên mỏng hơn
Tại Hinase, Okayama: Okonomi-yaki được thêm hàu vào nguyên liệu bánh và bánh có tên là kaki-Oko.
Tại Kishiwada, Osaka: Okonomi-yaki có biến thể khác tên kashimin-yaki được làm bằng thịt gà và mỡ động vật thay vì thịt lợn.
Ở Fuchu, Hiroshima: Món bánh xèo được làm bằng thịt bằm thay vì thịt xông khói.
Tại quận Tokushima: Okonomi-yaki được trộn thêm kintoki-mame
Hướng dẫn là bánh xèo Nhật Bản Osaka tại nhà
Nguyên liệu làm bánh okonomiyaki:
Phần bánh:
- 150g bắp cải
- 100g hải sản (có thể dùng tôm hoặc mực)
- Nước dashi
- 1 quả trứng gà
- 30g bột mì
- Hành lá, gừng đỏ
Phần topping:
- Sốt okonomiyaki
- Sốt mayonnaise
- Rong biển aonori
- Khô cá ngừ bào
Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này ở siêu thị chuyên bán đồ ăn Nhật Bản nhé!
Cách chế biến bánh xèo Nhật Bản vùng Osaka
Bước 1: Bắp cải tách lấy lá, hành lá và gừng đỏ rửa sạch, cắt sợi. Tôm đông lạnh, rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn đều tất cả các nguyên liệu, đập thêm 1 quả trứng và nước dashi, xì dầu Nhật Bản vào cùng.
Bước 3: Bạn làm nóng bếp teppan và phết lên một lớp dầu mỏng. Cho hỗn hợp bột bánh vào bếp rồi dàn ra để thành hình tròn, cho vào chiên áp chảo đến khi vàng đều hai mặt.
Nếu không có bếp teppan, bạn có thể thay bằng chảo đế dày để rán cũng được nhé!
Bước 4: Xếp bánh xèo ra đĩa, cho xốt Okonomi và tán đều bánh, sau đó cho thêm xốt mayonnaise và cá ngừ bào khô lên trên.
Cắt bánh và bày ra đĩa như với bánh pizza. Món bánh xèo Nhật Bản của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Còn đây là bánh xèo vùng Hiroshima nhé!
Chú ý: Bánh xèo Nhật Bản thưởng thức đúng điệu bằng cách dùng xẻng nhỏ khi ăn thay vì dùng đũa nhé!
Điểm danh quán bánh xèo ngon nức tiếng tại Hà Nội
1. Ole Tea – Số 53 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy – 45k/suất
2. Okonomiyaki Restaurant – Số 54 Trấn Vũ, Ba Đình – 50k/suất
3. Nijyu Maru – Số 35 Quang Trung, Hoàn Kiếm – 99k/suất
4. Aozora – Số 194 Thụy Khuê, Tây Hồ – 35k – 150k/suất
5. Samurai Japan – Số 67 Hồ Đắc Di, Đống Đa – 55k – 66k/suất
6. Nomiji Green Tea – Số 269 Ngô Gia Tự, Long Biên – 16k/chiếc
7. Sushi Koi – Số 7 ngõ 3 Thái Hà, Đống Đa – 69k/suất
8. Bánh mì Xì Tai – Số 14B ngõ 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân – 55k/suất
9. Sio Sushi – Số 29 ngõ 47 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng – 50k/suất
10. Bánh xèo Nhật Bản Aozora – Số 23A ngõ 158 Ngọc Hà, Ba Đình – 55k/suất
Phân biệt Okonomiyaki và Monjayaki
Okonomiyaki và Monjayaki có hương vị và nguyên liệu gần giống nhau nên khá nhiều người lầm tưởng hay bánh này là 1. Tuy nhiên có những khác biệt bạn có thể phân biệt được 2 loại bánh này nhé
Hỗn hợp bột mì của Monjayaki khi nướng người ta cho thêm nước sốt và nước tương và pha loãng bột mì hơn so với Okonomiyaki nên bánh trở nên nhão và rời rạc.
Okonomiyaki có vẻ ngoài khô ráo và được trang trí vô cùng hấp dẫn, còn Monjayaki lại có vẻ ngoài kém hấp dẫn hơn rất nhiều.
Đối với ẩm thực Nhật, Okonomiyaki được xem là món ăn không thể thiếu trong văn hóa Nhật. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản hãy thưởng thức ngay món bánh này nhé!
Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
thèm
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
So mình thấy món bánh xèo Nhật này cứ lộn xộn giống đồ hàn ý
Bình luận mới nhất | Gửi bình luận
Nhìn suất bánh này dã man thật. chắc no căng