Tự làm bánh Dorayaki- bánh rán Doreamon thơm ngon tại nhà
Thời gian đăng: 23/05/2022 13:15
Nếu bạn là fan của mèo máy Doreamon thì bánh rán Dorayaki không còn xa lạ gì. Hãy cùng học cách làm bánh bánh rán Doremon mang hương vị và phong cách Việt nhé
Dorayaki (tiếng Nhật: どら焼き, どらやき, 銅鑼焼き, ドラ焼き) là món bánh cổ truyền Nhật Bản có thành phần chính là trứng, bột mì và nhân đậu đỏ. Bánh Dorayaki sẽ gồm hai miếng bánh được nướng lên với nhân bên trong là mứt đậu đỏ.
Bánh Dorayaki truyền thống sẽ có nhân đậu đỏ, tuy nhiên ngày nay đã được đa dạng hơn với phần nhân bên trong có nhiều vị khác nhau như Chocolate, chuối, đậu đen, trà xanh hoặc các loại mứt Tây như dâu chín, việt quất..
Bánh "rán" Dorayaki đầu tiên được tạo ra trong giai đoạn Taisho (1912 - 1926) với hình dạng ban đầu là gồm một lớp bánh và được gấp lại. Đến năm 1914, Dorayaki mới được phát minh bởi cửa hàng Usagiya ở quận Ueno và có 2 lớp bánh như hiện nay
Tuy nhiên tại Nhật có truyền thuyết về bánh Dorayaki, theo đó chiếc bánh đầu tiên lại được làm ra khi một samurai có tên Benkei đã bỏ quên chiếc chiêng (dora) của mình khi rời khỏi nhà của một người nông dân trong khi ẩn trú tại đây. Sau đó, người nông dân đã dùng chiếc chiêng này để nướng bánh tròn. Vì thế mới có tên Dorayaki.
Người Nhật cũng không rõ cái tên Dorayaki này xuất phát từ đâu, tuy nhiên tong tiếng Nhật, Dora có nghĩa là cồng, chiêng và với hình dạng bánh rán tròn nên người ta gọi nó bằng cái tên Dorayaki từ lúc đó.
Gỉa thuyết khác cho rằng vì người nông dân đã dùng chiếc cồng chiêng để rán bánh nên loại bánh rán này mới có tên là Dorayaki.
2. Tên khác của bánh Dorayaki
Tại vùng Kansai (Osaka và Nara), bánh Dorayaki có tên gọi khác là mikasa (三笠), có nghĩa là "chiếc mũ rơm" và là tên gọi đã biến đổi của Núi Wakakusa tại Nara. Tại Nara bánh mikasa có kích thước khá lớn khoảng 30cm đường kính
Bởi chú mèo máy Doraemon rất thích ăn bánh rán Dorayaki, do đó loại bánh này cũng có tên là bánh Doraemon
3. Cửa hàng Dorayaki lâu đời nhất Nhật Bản ở đâu
Cửa hàng đầu tiên làm bánh rán Dorayaki là Usagiya ở Uneo, Taito-ku, Tokyo không những lâu đời mà được xem có bánh Dorayaki ngon nhất tại Nhật. "Usagiya" được thành lập từ năm 1940, nằm trong "3 cửa hàng Dorayaki nổi tiếng nhất ở Tokyo" bên cạnh Kameju ở Asakusa, Sougetsu ở Higashijujo
Địa chỉ: 1-10-10 Ueno, quận Taito, Tokyo
Số điện thoại: 03-3831-6195
Cách đi: 193m từ ga Ueno Hirokoji tuyến Tokyo Metro Ginza
Thời gian hoạt động: 09:00~18:00 (Nếu các bạn đến mua bánh Dorayaki sau 16h thì cần hẹn trước)
Ngày nghỉ cố định: thứ 4
4. Dorayaki không chỉ có nhân đậu đỏ
Theo công thức truyền thống, bánh Dorayaki sẽ có nhân đậu đỏ bên trong vừa bùi vừa béo. Ngày nay, người Nhật còn sáng tạo ra thêm nhiều loại nhân lạ miệng khác cho bạn thưởng thức nhu bánh rán nhân đậu xanh, đậu trắng, hạt dẻ... hoặc thậm chí nếu mua Nama - Dorayaki, bạn sẽ còn được thưởng thức nhân kem, cà phê, trà xanh matcha, kem dâu tây...
5. Ngày bánh rán Dorayaki
Tại Nhật bánh ngày 4/4 hàng năm trở thành ngày kỷ niệm Dorayaki. Với sự yêu thích của mọi trẻ em Nhật Bản người Nhật chọn Lý do chọn ngày ở giữa là 4/4 làm ngày bánh Dorayaki bên cạnh ngày 3/3 cho các bé gái và ngày bé trai là 5/5
6. Tại sao Doraemon thích ăn bánh rán
Nếu bạn đã đọc tập 1 của bộ truyện tranh Doraemon thì nguyên nhân Doraemon cực thích bánh rán Dorayaki vì một người bạn trong lớp huấn luyện đặc biệt của lớp mèo của tương lai là Noramyako đã tặng cho Doremon một chiếc bánh rán để an ủi, động viên cậu. Và từ đó doraemon rất thích bánh rán(dorayaki).
III. Hướng dẫn làm DORAYAKI tại nhà cho thực tập sinh
1. Nguyên liệu cho bánh Dorayaki:
Phần vỏ bánh:
Trứng gà: 2 quả
Bột mì: 100gr
Bột bắp (Ngô): 50gr
½ muỗng cà phê bột nở
1 muỗng canh mật ong
Đường trắng: 80gr
Nước lọc: 60ml
½ muỗng cà phê vani
½ muỗng cà phê muối
Phần nhân bánh:
½ bát con đậu đỏ (khoảng 200g)
Đường trắng 60gr
½ muỗng cà phê muối
2. Cách làm bánh rán Doremon
Làm nhân đậu đỏ:
– Đậu đỏ ngâm với nước ấm khoảng 5-6 tiếng cho đậu nở rồi rửa sạch lại, cho ½ thìa cà phê muối, đổ xâm xấp nước với đậu, nấu cho đỗ chín mềm.
– Cho đậu đỏ đã chín mềm vào máy xay đến khi đỗ nhuyễn mịn là được.
- Cho hỗn hợp đậu đã xay nhuyễn lên nồi rồi sên đậu cùng đường, sên nhân đến khi hỗn hợp đặc sánh lại và đường tan hết thì tắt bếp.
Cách làm vỏ bánh rán Dorayaki:
– Đầu tiên trộn đều muối, bột mì, bột bắp, bột nở, trứng, đường, mật ong, 1 xíu muối với nhau, trộn đều lên. Nếu hỗn hợp quá khô, bạn cho thêm ít nước sau đó đánh đều lên được hỗn hợp sánh mịn. Thêm vani cho hỗn hợp bôt, bọc nilong kín hỗn hợp bột và để bột nghỉ 30 phút.
– Dùng chảo chống dính, thêm 1 chút dầu và đun nóng dầu, cho 1 muỗng canh bột vào chảo tạo thành hình tròn, bật nhỏ lửa.
– Lật mặt bánh cho bánh chín đều 2 mặt, tiếp tục làm cho đến khi hết bột.
– Phết mật ong cùng hỗn hợp nhân đậu đỏ vào mặt bánh và kẹp 2 chiếc bánh lại với nhau, miết viền bánh cho chúng ép sát vào nhau.
Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm mochi TẠI ĐÂY
3. Những lưu ý khi làm bánh rán Doremon
- Mỗi vỏ bánh chỉ đổ bằng gần lòng bàn tay và thời gian nướng chỉ mất tầm 1 phút để vỏ bánh không bị cháy hay không vàng đều.
- Để bánh rán Doremon được đẹp thì khi phết nhân đậu đỏ lên bề mặt bánh bạn cần chú ý để tránh lòi nhân ra ngoài vỏ bánh.
- Bánh sẽ ăn ngon hơn neyes bạn kết hợp thêm cùng với chút sữa hoặc trà xanh.
- Nếu không ăn hết bạn có thể dùng túi nilon bọc kín bánh lại và để trong tủ lạnh từ 2-3 ngày ăn vẫn ngon.
IV. List địa chỉ Dorayaki ngon nức tiếng tại Hà Nội
Cửa hàng 32M Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
số 8 Cổ Linh, Quận Long Biên, Hà Nội
TTTM Aeon Mall Long Biên Hà Nội.27 Cổ Linh, p. Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Tầng 1 Trung tâm thương mại Lotte Mart, 229 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Hà Nội
Cửa hàng Samurai Japan Vietnam - Số 67 Hồ Đắc Di, Quận Đống Đa, Hà Nội
Cửa hàng Gầm Cầu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tokyo Corner - 32M Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tiệm bánh LinLin- 094.348.1995, 4 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Vương quốc Doraemon - 7 Đoàn Trần Nghiệp, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Haiha Kotobuki - 25 Trương Định, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Dahlia Cafe & Restaurant, số 8 Dã Tượng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Paris Gateaux - Royal City, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Fagioli Coffee, Số 2 Tô Tịch, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cây Bạc Hà, Số nhà 3¼ Tập Thể Ao Sen, Phố Ao Sen, Quận Hà Đông, Hà Nội
Bánh Ngọt Hải Hà - 97 Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tokyo Corner - 32M Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Siêu Thị Tiện Lợi Cheap Mart, 133 Chùa Láng, Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Wanted Quán - Foods & Drink, 3A11 Ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Đối với ẩm thực Nhật, bánh Dorayaki cực kỳ nổi tiếng. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản hãy thưởng thức ngay món bánh này nhé!
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
Hotline:0979.171.312(Hỗ trợ khu vực phía bắc và miền trung) Email : info@japan.net.vn
Thông tin thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cập nhập liên tục những đơn tuyển dụng - phỏng vấn - thi tuyển trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản trong năm 2023-2024
Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản uy tín liên tục tuyển lao động nam/nữ đi XKLĐ không qua môi giới. Chúng tôi hướng dẫn người lao động thủ tục, quy trình, vay vốn và hỗ trợ trực tiếp tại các tỉnh phía Bắc gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An,Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình…; Đà Nẵng – Miền trung; Tp Hồ Chí Minh – tphcm (Sài Gòn) – các tỉnh miền Nam